माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Monday, 13 October 2025

गणित ( घड्याळ ) प्रश्नावली

(1) दिवसातून किती वेळा मिनिट काटा व तास काटा एकमेकांवर येतात ?

उत्तर --- 22 वेळा 
--------------
(2) 12 :15 मिनिटांनी जर घड्याळाचा तास काटा पूर्व दिशा दर्शवत असेल तर मिनिट काटा कोणती दिशा दर्शविते ?

उत्तर --- दक्षिण 
----------------
(3) पावणे तीन वाजता घड्याळातील काट्यांची स्थिती कशी असणार ?

उत्तर --- तास काटा 3 च्या जवळ व मिनिट काटा 9 वर.
--------------------------------
(4) 2 तास 5 मिनिटे म्हणजे किती मिनिटे ?

उत्तर --- 125 मिनिटे.
--------------------------------
(5) साडेचार वाजता तास काटा व मिनिट काटा यात किती अंशाचा कोन असतो ?

उत्तर --- 45 ° 
--------------------------------
(6) दोन तास 45 मिनिटात किती सेकंद आहेत ?

उत्तर --- 9900 सेकंद 
--------------------------------
(7) दुपारी 12 वाजल्यापासून त्याच दिवशी सायंकाळी 6 वाजेपर्यंत मिनिट काटा व तास काटा यामध्ये किती वेळा काटकोन होईल ?

उत्तर --- 11 वेळा 
--------------------------------
(8) सकाळी 10 वाजल्यापासून दुपारी 2 वाजेपर्यंत मिनिट काटा तास काट्याला किती वेळा ओलांडेल ?

उत्तर ---  3 वेळा 
--------------------------------
(9) एक डाॅक्टर एका गंभीर रूग्णाची तपासणी प्रथम 
8 : 30 वाजता. नंतर  9 : 20 वाजता करतात. तिसऱ्या वेळी 10 : 30 वाजता. चौथ्या वेळी 12 वाजता करतात या हिशेबाने नंतरची तपासणी केव्हा करतील ?

उत्तर ---  1 : 50 वाजता 
--------------------------------
(10) 24 तासांमध्ये घड्याळाचे तिन्ही काटे ( सेकंद, मिनिट, तास ) एकमेकांना किती वेळा भेटतील ?

उत्तर --- 24 वेळा 
--------------------------------
(11) 24 ताशी कालमापन पध्दतीने रात्रीचे 10 वाजले असतील तर त्यास किती वाजले असे म्हणतात ?

उत्तर --- 22 वाजले.
--------------------------------
(12) एका दिवसाचे एकूण किती सेकंद होतात ?

उत्तर --- 86400 सेकंद 
--------------------------------
(13) घड्याळात दुपार 3 : 30 वाजल्यापासून रात्री 
9 : 30 पर्यंत किती वेळा मिनिट काटा तास काट्याला ओलांडतो ?

उत्तर --- 5 वेळा 
--------------------------------
(14) संध्याकाळी 5 वाजून 30 मिनिटांनी सुरू झालेले नाटक पावणेचार तासांनी संपले, तर नाटक किती वाजता संपेल ?

उत्तर --- 9 : 15 वाजता 
--------------------------------
(15) भिंतीवरील एका 12 ताशी घड्याळामध्ये तास काटा व मिनिट काटा दोन्ही काटे एकमेकांवर येण्याची स्थिती किती वेळा घडते ?

उत्तर --- 11 वेळा 
--------------------------------
(16) एक तास बारा मिनिटे तेवीस सेकंदाचे एकूण सेकंद किती ?

उत्तर --- 4343 सेकंद 
--------------------------------
(17) सकाळी 7 वाजल्यापासून रात्री 8 वाजेपर्यंत किती वाजता तास काटा व मिनिट काटा एकमेकांवर असतील ?

उत्तर -- 12 वेळा 
--------------------------------
(18) घडाळ्याचा तास काटा एका तासात किती अंश फिरतो ?

उत्तर --- 30° 
--------------------------------
(19) घड्याळात 9 वाजता तास व मिनिट काट्यात कोनाचे अंश किती ?

उत्तर --- 90 
--------------------------------
(20) एका घड्याळात सकाळी  6 : 30 वाजल्यापासून 
सायंकाळी 6 : 30 वाजेपर्यंत तासकाटा व मिनिटकाटा 
यात 180  अंशाचा कोन किती वेळा तयार होतो ?

उत्तर --- 11 वेळा 
===========================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा गरताड गावठाण 
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे 
9422736775 / 7721941496

Sunday, 12 October 2025

सामान्य विज्ञान प्रश्नावली

(1) रक्ताचे एकूण किती गट आहेत ?
उत्तर --- 4
---------------------------
(2) विजेच्या दिव्याचा शोध कोणी लावला ?
उत्तर --- थाॅमस एडिसन 
---------------------------
(3) विमानाचा शोध कोणी लावला ?
उत्तर --- राईट बंधू 
--------------------------------
(4) कागदाचा शोध कोणत्या देशाने लावला ?
उत्तर --- चीन 
--------------------------------
(5) वाफेच्या इंजिनाचा शोध कोणी लावला ?
उत्तर --- जेम्स वॅट 
--------------------------------
(6) आल्फ्रेड नोबेल यांनी कशाचा शोध लावला ?
उत्तर --- डायनामाईट 
--------------------------------
(7) कोणत्या साधनाने मानवी हृदयाची डोके मोजले जातात ?
उत्तर --- स्टेथोस्कोप 
--------------------------------
(8) सामान्यपणे निरोगी मानवाच्या हृदयाचे दर मिनिटास किती ठोके पडतात ?
उत्तर --- 72
--------------------------------
(9) मानवी हृदयाचे साधारणपणे वजन किती असते ?
उत्तर --- 360 ग्रॅम 
--------------------------------
(10) फुफ्फुसाचे मुख्य कार्य कोणते ?
उत्तर --- रक्ताचे शुध्दीकरण 
--------------------------------
(11) मानवी शरीरातील सर्वात मोठी ग्रंथी कोणती आहे ?
उत्तर --- यकृत 
--------------------------------
(12) मानवी शरीरातील सर्वात लांब हाड कोणते आहे ?
उत्तर -- फिमर ( Femur ) / मांडीचे हाड 
--------------------------------
(13) भटनागर पुरस्कार हा कोणत्या क्षेत्रात दिला जातो ?
उत्तर --- विज्ञान 
--------------------------------
(14) थर्मामीटरचा शोध कोणी लावला ?
उत्तर --- गॅलिलिओ 
--------------------------------
(15) सूक्ष्मदर्शकचे इंग्रजी नाव काय आहे ?
उत्तर --- मायक्रोस्कोप 
--------------------------------
(16) रक्तगटाचा शोध कोणी लावला ‌?
उत्तर --- लॅडस्टायनर 
--------------------------------
(17) वनस्पतींमधील जीवाचा शोध कोणी लावला ?
उत्तर --- जगदीशचंद्र बोस 
--------------------------------
(18) टेलिफोनचा शोध कोणी लावला ?
उत्तर --- अलेक्झांडर ग्रॅहम बेल 
--------------------------------
(19) गुरूत्वाकर्षणाचा सिध्दांत कोणी मांडला ?
उत्तर --- न्यूटन 
--------------------------------
(20) लांबी मोजण्यासाठी कोणते एकक वापरतात ?
उत्तर --- मीटर 
--------------------------------
(21) वस्तूमान मोजण्यासाठी कोणते एकक वापरतात ?
उत्तर --- किलोग्रॅम 
--------------------------------
(22) हवेचा दाब मोजण्यासाठी कोणते उपकरणं वापरले जाते ?
उत्तर --- बॅरोमीटर 
--------------------------------
(23) विद्युत प्रवाह मोजण्याचे एकक कोणते ?
उत्तर --- अॅम्पीअर 
--------------------------------
(24) ' रिश्टर स्केल ' कशाची तीव्रता मोजण्याचे एकक आहे ?
उत्तर --- भूकंप 
--------------------------------
(25) डेसीबल हे काय मोजण्याचे एकक आहे ?
उत्तर --- आवाजाची तीव्रता 
--------------------------------
(26) ध्वनीची तीव्रता कशात मोजली जाते ?
उत्तर --- डेसीबल ( ध्वनीचे एकक )
--------------------------------
(27) समुद्राची खोली मोजण्याच्या साधनाला काय म्हणतात ?
उत्तर --- फॅदोमीटर 
--------------------------------
(28) बॅरोमीटर हे वैज्ञानिक उपकरण काय मोजण्यासाठी वापरतात ?
उत्तर --- वातावरणातील हवेचा दाब 
--------------------------------
(29) रक्तदाब कोणत्या साधनाच्या सहाय्याने मोजला जातो ?
उत्तर --- स्पीग्मोमॅनोमीटर 
--------------------------------
(30) तापमान मोजण्यासाठी कशाचा वापर करतात ?
उत्तर --- थर्मामीटर 
--------------------------------
(31) दूधाची सापेक्ष घनता मोजण्यासाठी कशाचा वापर करतात ?
उत्तर --- लॅक्टोमीटर 
--------------------------------
(32) पृथ्वीवर 90 किलोग्रॅम वजन असणा-या व्यक्तींचे वजन चंद्रावर किती असेल ‌?
उत्तर --- 15 किलोग्रॅम 
--------------------------------
(33) समुद्राची खोली मोजण्यासाठी कोणत्या तंत्रज्ञानाचा वापर करतात ?
उत्तर --- सोनार तंत्रज्ञान 
--------------------------------
(34) प्रकाश प्रदूषण म्हणजे काय ?
उत्तर --- रात्रीच्या आकाशात जास्त कृत्रिम प्रकाश 
--------------------------------
(35) आवाजाची तीव्रता किती डेसिबल ही अधिकतम पातळी मनुष्य सहन करू शकतो ?
उत्तर --- 85 डेसिबल 
--------------------------------
(36) ध्वनीचा वेग सर्वात जास्त कोठे आढळतो ?
उत्तर --- पोलाद 
--------------------------------
(37) इंद्रधनुष्यातील सप्तरंग एकत्र आल्यास कोणत्या रंगाचा प्रकाश मिळेल ?
उत्तर --- पांढरा 
--------------------------------
(38) सोलर कुकरची पेटी आतील बाजूस कोणत्या रंगाने रंगवलेली असते ?
उत्तर --- काळ्या 
--------------------------------
(39) इंद्रधनुष्यात शेवटचा रंग कोणता ?
उत्तर --- जांभळा 
--------------------------------
(40) लाल काचेतून पाहिल्यास झाडाची हिरवी पाने कोणत्या रंगाची दिसतात ?
उत्तर --- काळ्या 
--------------------------------
(41) सूर्यप्रकाशात एकूण किती रंग समाविष्ट असतात ?
उत्तर --- 7
--------------------------------
(42) वाहनाच्या बाजूचा आरसा तयार करण्यासाठी कोणती ( भिंग) काच वापरतात ?
उत्तर --- बहिर्वक्र 
--------------------------------
(43) दूरदृष्टी दोष दूर करण्यासाठी कोणते भिंग वापरतात ?
उत्तर --- बहिर्वक्र भिंग 
--------------------------------
(44) निकट दृष्टीता हा दृष्टीदोष कोणत्या भिंगाच्या सहाय्याने सुधारता येतो ?
उत्तर --- अंतर्वक्र 
--------------------------------
(45) विजेच्या दिव्यात कोणत्या धातूची तार वापरतात ?
उत्तर --- टंगस्टन 
--------------------------------
(46) गोळी सुटल्यानंतर तिच्यात कोणती ऊर्जा असते ?
उत्तर --- गतिज ऊर्जा 
--------------------------------
(47) कोणता पदार्थ विजेचा सुवाहक नाही ?
उत्तर --- रबर 
--------------------------------
(48) जे उपकरण यांत्रिक उर्जेचे रूपांतरण विद्युत ऊर्जेत करते त्यास काय म्हणतात ?
उत्तर --- जनरेटर 
--------------------------------
(49) इलेक्ट्रिक बल्बमध्ये कोणता वायू भरलेला असतो ?
उत्तर --- नायट्रोजन 
--------------------------------
(50) विश्वातील सर्व वस्तूंवर कार्य करणारे बल म्हणजे.
उत्तर --- गुरूत्व 
--------------------------------
(51) गुरूत्वाकर्षणाचा सिध्दांत कोणी मांडला ?
उत्तर --- न्यूटन 
--------------------------------
(52) डोंगरावर अन्न शिजवण्यासाठी जास्त वेळ लागतो, कारण -
उत्तर --- डोंगरावर वातावरणाचा दाब कमी असतो.
--------------------------------
(53) समुद्रातील त्सुनामी लाटा कशामुळे निर्माण होतात ?
उत्तर --- पाण्यातील भूकंप 
--------------------------------
(54) कोणताही पदार्थ द्रवात बुडविला असता त्याचे काय कमी होते ?
उत्तर --- वजन 
--------------------------------
(55) कोणत्या पदार्थावर चुंबकीय परिणाम होत नाही ?
उत्तर --- रबर 
--------------------------------
(56) पितळ हे संमिश्र कोणत्या धातूचे बनलेले आहे ?
उत्तर --- तांबे आणि जस्त 
--------------------------------
(57) कोणता धातू लोखंडाचे गंजणे रोखतो ?
उत्तर --- जस्त 
--------------------------------
(58) कार्बनचे सर्वात कठीण रूप कोणते ?
उत्तर --- हिरा 
--------------------------------
(59) अॅल्युमिनियम हे कोणत्या खनिजापासून बनविले जाते ?
उत्तर --- बाॅक्साईट 
--------------------------------
(60) कोणता धातू उष्णतेस सर्वाधिक संवेदनशील आहे ?
उत्तर --- पारा 
--------------------------------
(61) कोणत्या धातूपासून बनविलेल्या वस्तू चुंबकाला आकर्षिल्या जातात ?
उत्तर --- लोखंड , निकेल, कोबाल्ट 
--------------------------------
(62) चांदी हा नरम धातू आहे. त्याचा संयोग केल्यास तो दागिने अथवा नाणी बनविण्यास मदत करतो ?
उत्तर --- तांब्याबरोबर 
--------------------------------
(63) हवेमध्ये आॅक्सिजनचे प्रमाण किती आहे ?
उत्तर --- 21 %
--------------------------------
(64) सजीवांना जिवंत राहण्यासाठी हवेतील कोणत्या वायुचा उपयोग होतो ?
उत्तर --- आॅक्सिजन 
--------------------------------
(65) पृथ्वीवर सर्वाधिक प्रमाणात असणारे मूलद्रव्ये कोणते ?
उत्तर --- आॅक्सिजन 
--------------------------------
(66) सर्वात हलका वायू कोणता ?
उत्तर --- हेलियम 
--------------------------------
(67) पदार्थाच्या लहानात लहान कणाला काय म्हणतात ?
उत्तर --- अणू 
--------------------------------
(68) लिंबाच्या रसामध्ये कोणते आम्ल असते ?
उत्तर --- सायट्रिक आम्ल 
--------------------------------
(69) आम्ल पदार्थाची चव कशी असते ?
उत्तर --- आंबट 
--------------------------------
(70) गोबर गॅस सयंत्रातून कोणता वायू तयार होतो ?
उत्तर --- मिथेन 
===========================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा गरताड गावठाण 
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे 
9422736775  / 7721941496

Saturday, 11 October 2025

सामान्यज्ञान ( भारत देश )

(१) भारतातील सर्वात लांब नदी कोणती ?
उत्तर --- गंगा 
---------------------------------
(२) भारतात सर्वात जास्त पाऊस कोठे पडतो ?
उत्तर --- मौसिनराम 
---------------------------------
(३) माऊंटअबू हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- राजस्थान 
---------------------------------
(३) मसुरी हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- उत्तराखंड 
---------------------------------
(४) आकारमाने भारतातील सर्वात मोठे राज्य कोणते ?
उत्तर --- राजस्थान 
---------------------------------
(५) गुलाबी शहर या नावाने ओळखले जाणारे शहर कोणते ?
उत्तर --- जयपूर 
---------------------------------
(६) भारतातील सर्वात उत्तरेकडील राज्य कोणते ?
उत्तर --- जम्मू काश्मिर 
---------------------------------
(७) उटी हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- तामिळनाडू 
---------------------------------
(८) ज्वारी उत्पादनात भारतात प्रथम क्रमांकाचे राज्य कोणते आहे ?
उत्तर --- महाराष्ट्र 
---------------------------------
(९) भारतातील सर्वात मोठा गिरसप्पा धबधबा कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- कर्नाटक 
---------------------------------
(१०) विशाखापट्टणम हे बंदर कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- आंध्रप्रदेश 
---------------------------------
(१२) महाराष्ट्राचे लोकनृत्य कोणते आहे ?
उत्तर --- लावणी 
---------------------------------
(१३) भारताची आर्थिक राजधानी म्हणून कोणते शहर मानले जाते ?
उत्तर --- मुंबई 
---------------------------------
(१४) भारतातील सर्वात लांब पश्चिमवाहीनी नदी कोणती ?
उत्तर --- नर्मदा 
---------------------------------
(१५) दिल्ली शहर कोणत्या नदीकाठी वसले आहे ?
उत्तर --- यमुना 
---------------------------------
(१६) गरबानृत्य ही कोणत्या राज्यातील सांस्कृतिक कला आहे ?
उत्तर --- गुजरात 
---------------------------------
(१७) भारतातील क्षेत्रफळाने सर्वात लहान राज्य कोणते ?
उत्तर --- गोवा 
---------------------------------
(१८) चेरापुंजी हे ठिकाण कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- मेघालय 
---------------------------------
(१९) भारतातील किती राज्यांना समुद्रकिनारा लाभलेला आहे ?
उत्तर --- नऊ
---------------------------------
(२०) श्रीनगर हे शहर कोणत्या नदीकाठी वसलेले आहेत ?
उत्तर --- झेलम 
---------------------------------
(२१) भारतातील कोणत्या राज्याला सर्वाधिक लांबीचा समुद्रकिनारा लाभला आहे ?
उत्तर --- गुजरात 
---------------------------------
(२२) कांचनगंगा हे शिखर कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- सिक्कीम 
---------------------------------
(२३) राजस्थानच्या वाळवंटातून वाहणारी एकमेव नदी कोणती ?
उत्तर --- लुनी 
---------------------------------
(२४) तापी नदीचा उगम स्थान कोणत्या ठिकाणी आहे ?
उत्तर --- मुलताई ( बैतुल जिल्हा - मध्यप्रदेश )
---------------------------------
(२५) भारतातील सर्वात लांब धरण कोणते आहे ?
उत्तर --- हिराकूड 
---------------------------------
(२६) नर्मदा नदीचा उगम कोठे आहे ?
उत्तर --- अमरकंटक ( मध्यप्रदेश )
---------------------------------
(२७) यमुना आणि गंगा या दोन नद्यांचा संगम कोठे होतो ?
उत्तर --- प्रयागराज 
---------------------------------
(२८) कोणार्क सूर्यमंदिर हे भारतातील कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- ओडिशा 
---------------------------------
(२९) भारतातील सर्वात पूर्वेकडील राज्य कोणते ?
उत्तर --- अरूणाचल प्रदेश 
---------------------------------
(३०) भारताच्या सर्वात दक्षिणेकडील भाग कोणता ?
उत्तर --- अंदमान - निकोबार 
---------------------------------
(३१) आग्रा हे शहर कोणत्या नदीकाठी वसले आहे ?
उत्तर --- यमुना 
---------------------------------
(३२) भारतात एकूण किती राज्ये आहेत ?
उत्तर --- २८
---------------------------------
(३३) भारतात एकूण किती केंद्रशासित प्रदेश आहेत ?
उत्तर --- ८
---------------------------------
(३४) ताजमहाल कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- उत्तरप्रदेश 
---------------------------------
(३५) भारताचे मध्यवर्ती ठिकाण ( झिरो माईल) कोठे आहे ?
उत्तर --- नागपूर 
---------------------------------
(३६) भारतातील सर्वोत्कृष्ट नैसर्गिक बंदर कोणते ?
उत्तर --- मुंबई 
---------------------------------
(३७) भारतातील सर्वात लहान राज्य कोणते आहे ?
उत्तर --- गोवा 
---------------------------------
(३८) सरदार सरोवर हा प्रकल्प कोणत्या नदीवर बांधण्यात आला आहे ?
उत्तर --- नर्मदा 
---------------------------------
(३९) नर्मदा नदी कोणत्या समुद्रात जाऊन मिळते ‌?
उत्तर --- अरबी समुद्र 
---------------------------------
(४०) भारतातील १०० % साक्षर असणारे राज्य कोणते ?
उत्तर --- केरळ 
==============================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा गरताड गावठाण 
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे 
९४२२७३६७७५ / ७७२१९४१४९६