माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Friday, 18 October 2024

परिसरअभ्यास प्रश्नावली

(१) मुख्य दिशांची नावे सांगा.
उत्तर -- पूर्व, पश्चिम, दक्षिण, उत्तर
----------------------------
(२) सूर्य उगवतो ती दिशा सांगा.
उत्तर --- पूर्व
----------------------------
(३) तिळगुळ वाटतात तो सण कोणता ?
उत्तर --- मकरसंक्रांत
----------------------------
(४) वर्षातील मुख्य ऋतू कोणते ?
उत्तर --- उन्हाळा, पावसाळा, हिवाळा.
----------------------------
(५) पावसाळ्याचे महिने कोणते ?
उत्तर --- जून, जुलै, ऑगस्ट, सप्टेंबर.
----------------------------
(६) उन्हाळ्याचे महिने कोणते ?
उत्तर --- फेब्रुवारी, मार्च, एप्रिल, मे.
----------------------------
(७) हिवाळ्यात आपण कोणते कपडे वापरतो ?
उत्तर --- स्वेटर, बंडी, शाल, मफलर.
----------------------------
(८) कोणत्या ऋतूत छत्र्या, इरली वापरतो ?
उत्तर --- पावसाळा
----------------------------
(९) कोणत्या ऋतूत आपण गोड पदार्थ, तळलेले पदार्थ जास्त खातो ?
उत्तर -- हिवाळा
----------------------------
(१०) कोणत्या ऋतूत आपण पातळ, सुती कपडे वापरतो.
उत्तर --- उन्हाळा
----------------------------
(११) रस्त्याच्या कोणत्या बाजूने चालावे ?
उत्तर --- उजव्या बाजूने
----------------------------
(१२) अंतर सांगण्यासाठी आपण कोणते शब्द वापरतो ?
उत्तर --- जवळ, दूर, खूप दूर.
----------------------------
(१३) दिवसाच्या तीन वेळा कोणत्या ?
उत्तर --- सकाळ, दुपार, संध्याकाळ.
----------------------------
(१४) रात्रीच्या तीन वेळा कोणत्या ?
उत्तर --- रात्र, मध्यरात्र, पहाट.
----------------------------
(१५) वनातून मिळणारी नैसर्गिक संपत्ती कोणती ?
उत्तर --- लाकूड, गवत, मध, फळे इ.
----------------------------
(१६) आपण खूप पाणी व थंड पेये पितो तो ऋतू कोणता ? 
उत्तर --- उन्हाळा
----------------------------
(१७) बैलांची पूजा कोणत्या सणाला करतात ?
उत्तर -- पोळा 
----------------------------
(१८) बहिण आपल्या भावाच्या हातावर राखी कोणत्या सणाला बांधते ?
उत्तर -- रक्षाबंधन 
----------------------------
(१९) नाताळचा सण कोणत्या महिन्यात असतो ?
उत्तर -- डिसेंबर 
----------------------------
(२०) सोंड असलेला मोठा प्राणी कोणता ?
उत्तर -- हत्ती 
----------------------------
(२१) पक्ष्यांना किती पाय असतात ?
उत्तर -- दोन 
----------------------------
(२२)कोणता पक्षी पिसारा फुलवून नाचतो ?
उत्तर -- मोर 
----------------------------
(२३) लांब मानेचा प्राणी कोणता ?
उत्तर -- जिराफ 
----------------------------
(२५) सर्वांत मोठ्या कानांचा प्राणी कोणता ?
उत्तर -- हत्ती 
----------------------------
(२६) वाळवंटात राहणारा प्राणी कोणता ?
उत्तर -- उंट 
----------------------------
(२७) झाडावर तुरूतुरू चढणारा प्राणी कोणता ?
उत्तर -- खार 
----------------------------
(२८) लांब पिसे असलेला प्राणी कोणता ?
उत्तर -- मोर 
----------------------------
(२९) गूळ कशापासून तयार होते ?
उत्तर -- ऊस 
----------------------------
(३०) साखर कशापासून तयार होते ?
उत्तर -- ऊस 
----------------------------
(३१) हरभ-याच्या पिठाला काय म्हणतात ?
उत्तर -- बेसन 
----------------------------
(३२) आकाशाचा रंग कसा असतो ?
उत्तर -- निळा 
----------------------------
(३३) पोपटाचा रंग कसा असतो ?
उत्तर -- हिरवा 
----------------------------
(३४) गाईच्या पिल्लाला काय म्हणतात ?
उत्तर -- वासरू 
----------------------------
(३५) सजीवांचे दोन गट कोणते ?
उत्तर -- प्राणी व वनस्पती 
----------------------------
(३६) आकाशात चांदण्या केव्हा दिसतात ?
उत्तर -- रात्री
 ----------------------------
(३७) एका आठवड्याचे दिवस किती ?
उत्तर -- सात
----------------------------
(३८) एक वर्षाचे महिने किती ?
उत्तर --- बारा
----------------------------
(३९) वर्षाचे मुख्य ऋतू किती ?
उत्तर --- तीन
----------------------------
(४०) समुद्रकाठी राहणा-या  लोकांचे प्रमुख अन्न कोणते ?
उत्तर --- मासे व भात
===========================
लेखन :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा - जामनेपाडा
केंद्र -- रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे
९४२२७३६७७५ / ७७२१९४१४९६

Sunday, 6 October 2024

नातेसंबंधावर आधारित प्रश्न‌ ( Blood Relationship )

(१) एक व्यक्ती दुसऱ्या व्यक्तीला म्हणाली, "तू माझा भाऊ आहेस. पण मी तुझा भाऊ नाही.” तर त्या दोघांमधील संबंध काय ?

उत्तर --- भाऊ‌ - बहिण
-----------------------------
(२) सरला शांताला म्हणाली, "तुझ्या वडिलांच्या सासऱ्याच्य एकुलत्या एका मुलीची मी मुलगी आहे." तर त्या दोघांमध्ये कोणते नाते आहे ?

उत्तर --- बहीण -- बहिण
----------------------------
(३)चंद्रकला रमाला म्हणाली, "तुझ्या वडिलांच्या पत्नीची सासू माझी आई लागते." तर चंद्रकला ही रमाची कोण लागते ?

उत्तर --- आत्या
----------------------------------------------
(४) कुंदन दीपकला म्हणाला, तुझ्या आईच्या बहिणीच्या मुलाची मावशी माझी आई आहे, " तर त्या दोघांचे नाते काय ?

उत्तर --- भाऊ - भाऊ
----------------------------------------------
(५) सुजित आणि आनंद यांच्या आईचे वडील एकच आहेत पण ते सख्खे भाऊ नाहीत व सावत्रही नाहीत तर त्या दोघांमधील नाते कोणते ?

उत्तर --- मावसभाऊ
----------------------------------------------
(६) रंजनाच्या मामाचा मुलगा शाम आहे. तर शामची आई ही रंजनाची कोण ?

उत्तर --- मामी
----------------------------------------------
(७) रघूच्या आत्याची वहिनी श्रीकांतची आई आहे, तर रघूचे वडील श्रीकांतचे कोण आहेत ?

उत्तर --- वडील
----------------------------------------------
(८) अविनाश हा करिश्माचा भाऊ आहे. रागिणी ही करिश्माची आई आहे. अविनाश हा गोविंदचा मुलगा आहे. तर गोविंद आणि रागिणी कोण ?

उत्तर --- पती -- पत्नी
----------------------------------------------
(९) ममताची आई ही रमेशची सासू आहे. गोपाळ हा ममताचा मुलगा आहे. तर गोपाळच्या बहिणीचे रमेशशी नाते काय ?

उत्तर --- वडील
----------------------------------------------
(१०) माझ्या बायकोच्या वडिलांच्या भावाची भावजय ही माझ्या मुलाची कोण असेल ?

उत्तर --- आजी
----------------------------------------------
(११) यशची आई ही गोविंदची आत्या आहे. तर गोविंदची आई यशची कोण आहे ?

उत्तर --- मामी
----------------------------------------------
(१२) माझ्या वडिलांच्या वडिलांचा नातू हा माझ्य वडिलांचा कोण लागतो ?

उत्तर --- मुलगा
----------------------------------------------
(१३) गोपीच्या बायकोचा भाऊ म्हणजेच माझे वडील. तर गोपी माझा कोण ?

उत्तर -- आत्याचा नवरा
----------------------------------------------
(१४) आनंदच्या बायकोची सासू माझी बहीण आहे. तर मी आनंदचा कोण ?

उत्तर --- मामा
----------------------------------------------
(१५) श्वेताच्या भावाच्या वडीलाच्या पत्नीचे श्वेताच्या आजीशी काय नात असेल ?

उत्तर --- सासू - सून
----------------------------------------------
(१६) कमल व विमल या बहिणी आहेत. कावेरी व जमुना या सुद्धा बहिणी आहेत. कावेरीचे वडील हे विमलचे भाऊ आहेत तर जमुना ही कमलची कोण ?

उत्तर --- भावाची मुलगी
----------------------------------------------
(१७) एका व्यक्तीचा मुलगा हा माझ्या मुलाचा बाप आहे. तर ती व्यक्ती माझी कोण ?

उत्तर -- वडील
----------------------------------------------
(१८) 'अ' आणि 'ब' ही 'क' ची मुले आहेत. 'क' हा 'अ' चा पिता आहे पण 'अ' हा 'क'चा मुलगा नाही. तर 'अ' हा 'ब' चा कोण ?

उत्तर --- बहीण
----------------------------------------------
(१९) एका व्यक्तीचा मुलगा माझ्या मुलाचे काका आहेत. तर ती व्यक्ती माझी कोण ?

उत्तर --- वडील
----------------------------------------------
(२०) सुरेश हा रविनाच्या आत्याला आई म्हणतो तर रविनाचे वडील सुरेशच्या बहिणीचे कोण ?

उत्तर --- मामा
----------------------------------------------
(२१) शरदच्या वडिलांना भाऊ-बहीण नाही. पण शरद हा रवींद्रचा भाचा आहे. तर रवींद्र हा शरदच्या वडिलांचा कोण?

उत्तर --- मेहुणा
----------------------------------------------
(२२) मोहनची मावशी प्रियाची आत्या आहे. तर मोहनचे व प्रियाच्या वडिलांचे नाते काय ?

उत्तर --- मामा - भाचे
----------------------------------------------
(२३) ब्रीज हा आनंदचा मामा आहे तर आनंदची आई ब्रीजच्या वडिलांची कोण ?

उत्तर --- मुलगी
----------------------------------------------
(२४)कल्पनाच्या भावाची पत्नी माधुरी आहे. माधुरीचा मुलगा सचिन आहे. तर सचिन कल्पनाचा कोण आहे?

उत्तर --- भाचा
----------------------------------------------
(२५) प्रशांतचे वडील महादेवचे काका आहेत तर प्रशांतची पत्नी व महादेवची मुलगी यांचे नाते काय ?

उत्तर --- काकू - पुतणी
----------------------------------------------
(२६) राघवच्या वडीलांचा भाऊ रमेश आहे. रमेशची बायको डिंपल आहे. तर डिंपल ही राघवची कोण ?

उत्तर --- काकू
----------------------------------------------
(२७) माझ्या मित्राच्या बायकोची मुलगी प्रेरणा आहे. प्रेरणाच्या आजीची सून व प्रेरणाचे नाते काय ?

उत्तर --- आई - मुलगी
----------------------------------------------
(२८) माझ्या मुलाचा मुलगा रमेश आहे. तर माझा मुलगा व रमेशची यांचे नाते काय ?

उत्तर --- पती - पत्नी
----------------------------------------------
(२९) दोन स्त्रिया एके ठिकाणी बसल्या होत्या. एक व्यक्ती तेथे आली. त्यावर एक स्त्री दुसरीला म्हणाली, "आजी, आत्याचा मुलगा आला आहे." तर दोघींपैकी वयस्कर स्त्रीचे आलेल्या व्यक्तीशी नाते काय ?

उत्तर --- नातू
----------------------------------------------
(३०) निशाच्या बहिणीच्या मुलाचे वडील हे निशाचे कोण ?

उत्तर --- बहिणीचा नवरा
----------------------------------------------
(३१) 'अ' हा 'ब' चा पती आहे. 'क' हा 'अ' चा मुलगा आहे. 'ड' ही 'क' ची बहीण आहे. तर 'ड' चे 'ब' शी नाते काय ?

उत्तर --- मुलगी
----------------------------------------------
(३२) संगीता ही विजयच्या आईच्या मुलाच्या मुलाची आई आहे. तर ती विजयची कोण ?

उत्तर --- पत्नी
----------------------------------------------
(३३) प्रकाशची मुलगी सुरेशच्या मुलाच्या बहिणीची चुलतबहीण आहे. तर प्रकाशची आई सुरेशची कोण ?

उत्तर --- आई
----------------------------------------------
(३४) गोविंद हा प्रीतीच्या आजीचा मुलाचा मुलगा आहे. तर प्रीती ही गोविंदची कोण ‌?

उत्तर --- बहीण
----------------------------------------------
(३५)  माझ्या बायकोच्या भावाच्या आजीचा मुलगा माझा कोण ?

उत्तर --- सासरा
----------------------------------------------
(३६) अप्सराच्या नवऱ्याची आई व अप्सराच्या आईच्या नवऱ्याची मुलगी यांचे नाते काय ?

उत्तर --- सासू - सून
==============================
संकलक :-  शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा जामनेपाडा
केंद्र -  रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे
९४२२७३६७७५ / ७७२१९४१४९६

Saturday, 5 October 2024

सामान्यज्ञान प्रश्नावली

(१) सर्वप्रथम चंद्रावर उतरणारा, पाय ठेवणारा मानव कोण होता ?
उत्तर -- नील आर्मस्ट्राँग
-------------------
(२) आकाशातील सर्वांत तेजस्वी दिसणारा ग्रह कोणता आहे ?
उत्तर -- शुक्र
------------------
(३) पावसाच्या पाण्यावर अवलंबून असणा-या शेतीस .... म्हणतात ?
उत्तर -- कोरडवाहू / जिरायत शेती
----------------------------------------------
(४) महाराष्ट्रात सध्या किती जिल्हा परिषदा आहेत ?
उत्तर -- ३४
----------------------------------------------
(५) भारतातील राज्यांमध्ये क्षेत्रफळाच्या दृष्टीने सर्वांत मोठे राज्य कोणते आहे ?
उत्तर -- राजस्थान
----------------------------------------------
(६) भूकंपाची तीव्रता मोजण्याचे एकक कोणते ?
उत्तर -- रिश्चर
----------------------------------------------
(७) लांबी मोजण्याचे प्रमाणित साधन कोणते आहे ?
उत्तर -- मीटर
----------------------------------------------
(८) भारताचा पहिला अवकाश उपग्रह कोणता आहे ?
उत्तर -- आर्यभट्ट
----------------------------------------------
(९) अवकाशात जाणारा पहिला मानव कोण होता ?
उत्तर -- युरी गागारीन
----------------------------------------------
(१०) वाफेच्या इंजिनाचा शोध कोणी लावला ?
उत्तर -- जेम्स वॅट
----------------------------------------------
(११) हवेच्या प्रदूषणाचा वनस्पतीवर काय परिणाम होतो ?
उत्तर -- पाने पिवळी किंवा रंगहीन होतात.
----------------------------------------------
(१२) ग्रामीण भागात प्रदूषण कोणत्या घटकामुळे घडून येते ?
उत्तर -- गोव-यांचे ज्वलन
----------------------------------------------
(१३) सोन्याचे दागिने तयार करण्यासाठी किती कॅरेट सोने वापरतात ?
उत्तर -- २२ कॅरेट
----------------------------------------------
(१४) १००% शुध्द सोने म्हणजे किती कॅरेटचे असते ?
उत्तर -- २४ कॅरेट
----------------------------------------------
(१५) आम्ल पदार्थांची चव कशी असते ?
उत्तर -- आंबट
----------------------------------------------
(१६) सूर्य हा एक ...... आहे.
उत्तर -- तारा
=============================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा जामनेपाडा
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे
९४२२७३६७७५ / ७७२१९४१४९६