माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Sunday, 10 November 2024

रक्ताचे नाते ( नातेसंबंध )

(१) आईचा मुलगा --- भाऊ 
(२) वडिलांचा मुलगा --भाऊ
(३) आईची मुलगी -- बहीण 
(४) वडिलांची मुलगी -- बहीण 
(५) आईचा भाऊ -- मामा 
(६) वडिलांचा भाऊ -- चुलता, काका 
(७) आईची बहीण -- मावशी 
(८) वडिलांची बहीण -- आत्या 
(९) आईचे वडील -- आजोबा 
(१०) वडिलांचे वडील -- आजोबा 
(११) मुलाची बायको -- सून 
(१२) मुलीचे पती -- जावई
(१३) पतीची बहीण -- नणंद 
(१४) पत्नीची बहीण -- मेहूणी 
(१५) पतीचे भाऊ -- दीर 
(१६) पत्नीचा भाऊ -- मेहुणा 
(१७) भावाचा मुलगा -- पुतण्या 
(१८) भावाची मुलगी -- पुतणी 
(१९) चुलत्याचा (काकाचा) मुलगा -- चुलतभाऊ 
(२०) मावशीचा मुलगा -- मावसभाऊ 
(२१) चुलत्याची (काकाची) मुलगी -- चुलतबहीण 
(२२) मावशीची मुलगी -- मावसबहीण 
(२३) आईच्या बहिणीची मुलगी -- मावसबहीण 
(२४) बहिणीचे पती -- मेहुणा 
(२५) आईच्या बहिणीचा मुलगा -- मावसभाऊ 
(२६) भावाची बायको -- वहिनी 
(२७) नातूची मुलगी -- पणती 
(२८) नातूचा मुलगा -- पणतू 
(२९) नातीची मुलगी -- पणती 
(३०) नातीचा मुलगा -- पणतू 
(३१) आईचे आजोबा -- पणजोबा 
(३२) वडिलांचे आजोबा -- पणजोबा 
(३३) आईच्या आईची आई -- पणजी 
(३४) आईच्या आईचे वडील -- पणजोबा 
(३५) आईच्या वडिलांची आई -- पणजी 
(३६) वडिलांच्या वडिलांची आई -- पणजी 
(३७) वडिलांच्या आईचे वडील -- पणजोबा 
(३८) वडिलांच्या वडिलांचे वडील -- पणजोबा 
(३९) आईच्या वडिलांचे वडील -- पणजोबा 
(४०) वडिलांच्या वडिलांचे चिरंजीव -- वडील 
(४१) बहिणीच्या भावाचे वडील -- वडील 
(४२) भावाच्या बहिणीचे वडील -- वडील 
(४३) बहिणीच्या भावाची आई -- आई 
(४४) भावाच्या बहिणीची आई -- आई
(४५) आईच्या बहिणीचे पती -- मावस ( काका )
(४६) आईच्या भावाची पत्नी -- मामी 
(४७) वडिलांच्या भावाची पत्नी -- काकू ( काकी )
(४८) नणंदेचा मुलगा -- भाचा 
(४९) नणंदेची मुलगी -- भाची 
(५०) नणंदेची आई -- सासू 
(५१) नणंदेचे वडील -- सासरा 
(५२) दीरांचा मुलगा -- पुतण्या 
(५३) दीरांची पत्नी -- जाऊ 
(५४) दीराची मुलगी -- पुतणी 
(५५) जावेचा मुलगा -- पुतण्या 
(५६) जावेची मुलगी -- पुतणी 
(५७) आईच्या भावाचा मुलगा -- मामेभाऊ 
(५८) आईच्या भावजईचा मुलगा -- मामेभाऊ 
(५९) आईच्या भावाच्या पत्नीची मुलगी - मामेबहीण 
(६०) आईच्या भावाच्या पत्नीचा मुलगा - मामेभाऊ 
(६१) नवऱ्याच्या भावाची बायको -- जाऊ 
(६२) वडिलांच्या आईची मुलगी -- आत्या 
============================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक)
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा जामनेपाडा 
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री जि. धुळे 
9422736775  /  7721941496

Sunday, 3 November 2024

सामान्य विज्ञान प्रश्नावली

(1) शेतकऱ्यांचा मित्र कोणत्या प्राण्यास म्हणतात ?
उत्तर -- गांडूळ
-------------
(2) जलदगतीने वाढणारे झाड कोणते ?
उत्तर -- निलगिरी
--------------
(3) कोणते भूमिगत खोड आहे ?
उत्तर -- बटाटा
-------------------------------------
(4) काळे सोने कशास म्हणतात ?
उत्तर -- पेट्रोलियम
-------------------------------------
(5) मानवी शरीरातील सर्वात मोठी ग्रंथी कोणती ?
उत्तर -- यकृत
-------------------------------------
(6) मानवी शरीराचे सर्वसामान्य तापमान किती सेल्सिअस असते ?
उत्तर -- ३७° 
-------------------------------------
(7) ' प्लेग ' या रोगाचा प्रसार कोणामार्फत होतो ?
उत्तर -- उंदीर
-------------------------------------
(8) मानवी शरीरातील सर्वांत लांब असे कोणते हाड आहे ?
उत्तर -- मांडीचे हाड
-------------------------------------
(9) कोणत्या झाडास स्पर्श केला असता त्या झाडाची पाने मिटतात ?
उत्तर -- लाजाळू
-------------------------------------
(10) शरीराचे तोल सांभाळण्याचे कार्य कोणाकडून केले जाते ?
उत्तर -- लहान मेंदू
-------------------------------------
(11) निरोगी माणसाच्या हृदयाची दर मिनिटाला किती स्पंदने होतात ?
उत्तर -- 72
-------------------------------------
(12) ' प्रकाशवर्ष ' हे कशाचे परिमाण आहे ?
उत्तर -- खगोलशास्त्रीय अंतर
-------------------------------------
(13) गोबर गॅस मधील प्रमुख घटक कोणता ?
उत्तर -- मिथेन
-------------------------------------
(14) डेसिबल हे काय मोजण्याचे एकक आहे ?
उत्तर -- आवाजाची तीव्रता
-------------------------------------
(15) कोणत्या प्राण्यांचे हृदय चार कप्प्यांचे असते ?
उत्तर -- मगर
-------------------------------------
(16) कोणत्या प्राण्याचे हृदय सर्वात मोठे असते ?
उत्तर -- जिराफ
-------------------------------------
(17) विंचू हा ...... प्राणी आहे.
उत्तर -- पिलांना जन्म दिला देणारा.
-------------------------------------
(18) कुत्रा चावल्यामुळे कोणता रोग होतो ?
उत्तर -- रेबिज 
-------------------------------------
(19) मानवाचा छातीचा पिंजरा किती हाडांचा बनलेला असतो ?
उत्तर --- २४
-------------------------------------
(20) मानवाच्या पाठीच्या कण्यात किती हाडे असतात ?
उत्तर --- ३३
-------------------------------------
(21) मानवी जीभेचे वजन साधारणतः किती असते ?
उत्तर --- ६० / ७० ग्रॅम 
-------------------------------------
(22) मानवी हृदयाचे वजन सुमारे किती असते ?
उत्तर --- ३६० ग्रॅम 
-------------------------------------
(23) मानवी मेंदूचे सरासरी वजन किती असते ?
उत्तर --- १३०० / १४०० ग्रॅम 
-------------------------------------
(24) दुधाची शुध्दता मोजण्यासाठी ...... चा वापर करतात.
उत्तर -- लॅक्टोमीटर 
-------------------------------------
(25) फोटोमीटर हे ....... मोजण्याचे साधन आहे.
उत्तर -- प्रकाशाची तीव्रता 
-------------------------------------
(26) सूक्ष्म अंतराचे मापन करण्यासाठी ..... वापरतात.
उत्तर -- मायक्रोमीटर 
-------------------------------------
(27) शरीराचे तापमान मोजण्याचे ....... हे उपकरण आहे.
उत्तर -- थर्मामीटर 
-------------------------------------
(28) कार्डीओग्राफ म्हणजे काय ?
उत्तर -- हृदयाच्या स्पंदनाचा आलेख दर्शविणारे उपकरण.
-------------------------------------
(29) भारतीय खगोलशास्त्राचा जनक ...... यांना म्हणतात.
उत्तर -- आर्यभट्ट 
-------------------------------------
(30) भारतीय रसायनशास्त्राचा जनक ...... यांना म्हणतात.
उत्तर -- नागार्जुन 
-------------------------------------
(31) सिस्मोग्राफ हे ...... उपकरण आहे.
उत्तर -- भूकंप लहरींचे मापन करणारे.
-------------------------------------
(32) ' वनस्पतींनाही भावना व संवेदना असतात ' हे ....... शास्त्रज्ञाने प्रतिपादन
उत्तर -- जगदीशचंद्र बोस 
============================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा - जामनेपाडा 
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे
9422736775 / 7721941496

Tuesday, 29 October 2024

भाषिक कोडे . ( ओळखा पाहू मी कोण ? )

(१) डोक्यावर तुरा छान 
    राष्ट्रीय पक्षांचा मला मान !
   ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- मोर 
-------------------------------------
(२) मी उमलते दलदल चिखलात,
      राष्ट्रीय फुलाचा मिळे मान भारतात.
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --  कमळ 
---------------------------------------
(३) उंचच उंच माझी मान,
      झाडाच्या शेंड्यांची मी पाने खातो छान !
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- जिराफ 
-------------------------------------
(४) बत्तीस जणांना ठेवते गुपचूप ,
     स्वतः बोलते खूपच खूप !
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- जीभ 
-------------------------------------
(५) सर्वात मोठे माझे पान,
     पंगतीमध्ये मजला मान !
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- केळीचे पान 
------------------------------------
(६) चिव चिव करिते गुजगोष्टी ,
      खट्याळ आहे ही मोठी  !
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --  चिमणी 
---------------------------------------
(७) म्हणतात मला फळांचा राजा,
      खाल्ल्यावर वाटते मज्जाच मजा !
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- आंबा 
--------------------------------------
(८) वाघाची ही मावशी ,
      चोरून पिते दूध कशी  !
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- मांजर 
-------------------------------------
(९) चाक फिरवतो गरागरा ,
     मडकी करतो भराभरा  !
    ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --  कुंभार 
------------------------------------
(१०)  पत्ता शोधतो, पत्र वाटतो,
         सकाळ असो की संध्याकाळ .
         ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- पोस्टमन 
-------------------------------------
(११) बत्तीस जणांना ठेवते गुपचूप
        स्वत: बोलते खूपच खूप
        ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- जीभ
----------------------------------
(१२) लाकूड कापतो, लाकूड तासतो
        औत,  गाडी करून देतो
        ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- सुतार
----------------------------------
(१३) एका पासूनी बारा इतकी असते याची धाव
       भिंतीवरती, हाती शोभे आठवते का नाव?
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- घड्याळ
----------------------------------
(१४) सोने घेतो, चांदी घेतो,
       दागदागिने करून देतो
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- सोनार
------------------------------------
(१५) म्हणतात मला फळांचा राजा
         खाल्ल्यावर वाटते मज्जाच मजा
        ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- आंबा
-------------------------------------
(१६) सुपासारखे माझे कान
        शेपूट आहे फार लहान
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- हत्ती
-------------------------------------
(१७) इटुकलं पिटुकलं दाराला लटकलं
        चावी शिरता पोटात, पटकन उघडलं
        ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- कुलूप
--------------------------------------
(१८) मी आहे जंगलाचा राजा,
       चाल तर ऐटबाज,
       आयाळ माझी शान, 
        चटकन तू जाण !
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --  सिंह 
------------------------------------------
(१९) दरवर्षी बदलतो पाने, 
        पारंब्यांवर मुले खेळती, 
         पक्षांना देतो आधार, 
        धरतो तुम्हावर छाया.
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- वडाचे झाड 
------------------------------------------
(२०) शेताची, घराची करतो राखण, 
        प्रामाणिक म्हणून माझी शान, 
        वास, आवाजावरून ओळखतो,
        मिश्राहार घेतो
        ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- कुत्रा 
------------------------------------------
(२१) नाही दिसत डोळ्यांना, 
         नाही लागत हाताला !
         आहे आजूबाजूला सर्वत्र, 
         ओळखा पाहू मला.

उत्तर -- हवा 
------------------------------------------
(२२) नाहीत पाय, नाहीत हात,
        तरी पळतो वेगाने 
        पाहून मजला भितात लोक, 
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- साप 
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(२३) जमिनीवर असतो, 
         पाण्यातही राहतो,
        डराव डराव ओरडतो, 
        ओळखा पाहू मी कोण ? 

उत्तर : बेडूक.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(२४) रंग माझा काळा
        गोड माझा गळा
       कुहूकुहू गाणे माझे 
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- कोकिळ
~~~~~~~~~~~~~~
(२५) सुपासारखे माझे कान, 
      शेपूट आहे फार लहान
     पाने, ऊस माझे जेवण, 
     ओळखा पाहू मी कोण ? 

उत्तर : हत्ती.
~~~~~~~~~~~~~~
(२६) उंचाडी मान, फत्ताडे पाय
        वाकडी पाठ, डुगडुग जाय 
       तुडवीत जातो वाळवंट
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर : उंट.
~~~~~~~~~~~~~~~
(२७) हिरवे हिरवे अंग माझे
        लाल लाल चोच माझी
        विठू विठू बोल माझे 
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- पोपट
~~~~~~~~~~~~~~~
(२८) मला म्हणतात मनीमाऊ 
         शरीर माझे मऊ मऊ
         मी करते म्यँव म्यँव 
         ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --  मांजर
~~~~~~~~~~~~~~~
(२९) कात नाही, चुना नाही,
        तोंड कसे रंगले ? 
        पाऊस नाही, पाणी नाही,
        रान कसे हिरवे?
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर : पोपट.
~~~~~~~~~~~~~~~
(३०) लांब चोच, लांब मान.
       पांढरा रंग , लावतो ध्यान
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर : बगळा.
~~~~~~~~~~~~~~~
(३१) समुद्रकिनारी राहतो,
उंच उंच वाढतो,
शुभकार्यात माझ्या फळाला
फारच मान मिळतो.
मी कोण ?

उत्तर -- नारळाचे झाड
~~~~~~~~~~~~~~~
(३२)झाडावर राहतो,
वसंतात गातो,
काळा जरी मी
आनंद पसरवतो.
मी कोण ?

उत्तर -- कोकीळ
~~~~~~~~~~~~~~~~
(३३) डोंगरावरून येते,
सदैव धावते,
शेते आणि माणसांना
उपयोगी पडते.
मी कोण ?

उत्तर -- नदी
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(३४)माझ्या पानांचे तोरण करतात,
फुलांना 'मोहोर' म्हणतात,
सुमधुर फळांची सर्वच
वाहव्वा करतात.
मी कोण ?

उत्तर -- आंब्याचे झाड
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(३५) झाडांना मी आधार देतो. 
क्षार व पाणी शोषून घेतो. 
त्यांना खोडाकडे मी पाठवतो. 
ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- मूळ 
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(३६) वनस्पतींना देतो आकार 
पानाफुलांना देतो आधार 
सर्वांना पोहचवितो पाणी व क्षार 
ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- खोड 
~~~~~~~~~~~~~~~~~
(३७) रंग माझा हिरवा हिरवा 
माझ्यात आहेत हिरवे कण 
करतो तयार वनस्पतींचे अन्न 
ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- पान 
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(३८) त-हेत-हेचे रंग मजेचे 
वेगवेगळ्या आकाराचे आणि सुगंधाचे 
म्हणून देवालाही आवडतो आम्ही 
फळांना जन्म देतो आम्ही 
ओळखा पाहू आम्ही कोण ?

उत्तर -- फूल 
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(३९) मी काळा, पिवळा कीटक आहे. 
मी मध गोळा करते. तुम्ही मला त्रास दिलात, 
तर मी तुम्हांला दंश करीन.
ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- मधमाशी 
~~~~~~~~~~~~~~~~~
(४०) आहोत आम्ही शेजारी, 
भेट नाही संसारी . 
रंग विविधता दाखवतो, 
निसर्ग तुम्हा दावितो.
ओळखा पाहू कोण ?

उत्तर --- डोळे 
~~~~~~~~~~~~~~~~~
(४१) सुगंध येता मन बहरते, 
दुर्गंधीने मी होतो नाराज. 
फळ - फुलांची आवड मजला, 
वासाची मी करतो पारख.
ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- नाक 
~~~~~~~~~~~~~~~~~
(४२) इवली इवली छान सोनुली, 
कडू, आंबट, गोड, तिखट, सांगे तुम्हां 
ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- जीभ 
==========================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
       जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा - जामनेपाडा 
      केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे
    ९४२२७३६७७५  / ७७२१९४१४९६