माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Friday, 6 October 2023

सामान्यज्ञान प्रश्नावली


(१) सूर्यमालेतील कोणत्या ग्रहाभोवती कडे आहे ?
उत्तर -- शनि
----------------------
(२) भारतीय राज्यघटना केव्हा अंमलात आली ?
उत्तर -- २६ जानेवारी १९५०
-----------------------
(३) 'कांगारूंच्या देश ' असे कोणत्या देशाला म्हणतात ?
उत्तर --  ऑस्ट्रेलिया
-----------------------------------
(४)  महानगरपालिकेच्या प्रमुखांना काय म्हणतात ?
उत्तर -- महापौर
-----------------------------------
(५) महाराष्ट्रातील सर्वांधिक पावसाचे ठिकाण कोणते आहे ?
उत्तर -- अंबोली
-----------------------------------
(६) ' डेसिबल ' हे .... मोजण्याचे एकक आहे ?
उत्तर -- आवाजाची तीव्रता
-----------------------------------
(७) जगातील सर्वांत मोठे वाळवंट कोणते ?
उत्तर -- सहारा 
-----------------------------------
(८) महाराष्ट्राचा राज्य प्राणी कोणता ?
उत्तर -- शेकरू
-----------------------------------
(९) ' तिहार जेल ' कोणत्या शहरात आहे ?
उत्तर -- दिल्ली
-----------------------------------
(१०) महाराष्ट्रात सिंहस्थ कुंभमेळा कोणत्या शहरात भरतो ?
उत्तर -- नाशिक
-----------------------------------
(११) महाराष्ट्रातील आकाराने सर्वांत लहान जिल्हा कोणता ?
उत्तर -- मुंबई
-----------------------------------
(१२) ' मसुरी ' हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर -- उत्तराखंड
-----------------------------------
(१३)  आंतरराष्ट्रीय योगदिन कोणत्या दिवशी साजरा करतात ?
उत्तर -- २१ जून
-----------------------------------
(१४) महाराष्ट्रातील गुळाच्या बाजारपेठेचे मुख्य केंद्र कोणते ‌?
उत्तर -- कोल्हापूर
-----------------------------------
(१५) सरदार सरोवर प्रकल्प कोणत्या नदीवर आहे ?
उत्तर -- नर्मदा
-----------------------------------
(१६) भारतातील कोणत्या शहराला ' पिंक सिटी ' म्हटले जाते?
उत्तर -- जयपूर
-----------------------------------
(१७) म्हैसमाळ हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- औरंगाबाद
-----------------------------------
(१८) सूर्यमालेतील सर्वांत मोठा ग्रह कोणता ?
उत्तर -- गुरू
-----------------------------------
(१९) सूर्यग्रहणाच्या वेळी सूर्याचा कोणता भाग दिसतो ?
उत्तर -- कडेचा 
-----------------------------------
(२०) शंभर रूपयांच्या नोटेवर कोणाची सही असते ?
उत्तर -- रिझर्व्ह बँकेचे गव्हर्नर
=========================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक)
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा - जामनेपाडा
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे
९४२२७३६७७५ / ७७२१९४१४९६

Wednesday, 4 October 2023

सामान्यज्ञान प्रश्नावली


(१) भारताच्या शेजारी किती राष्ट्रे आहेत ?
उत्तर -- सात
-------------------
(२) चंद्रावर पाऊल ठेवणारा पहिला मानव कोण ?
उत्तर -- नील आर्म स्ट्रॉग
----------------------
(३) ग्रामपंचायती स्थापन करण्याचा अधिकार कोणाला आहे ?
उत्तर -- राज्य सरकार
-----------------------------------
(४) ' सावरपाडा एक्स्प्रेस ' म्हणून कोणाचा गौरवपूर्ण उल्लेख केला जातो ?
उत्तर -- कविता राऊत 
-----------------------------------
(५) सध्या महाराष्ट्रात किती जिल्हे आहेत ?
उत्तर -- ३६
-----------------------------------
(६) ' महाबळेश्वर ' हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या जिल्ह्यात आहे  ?
उत्तर -- सातारा
-----------------------------------
(७) भारत सरकारने कोणत्या नदीस राष्ट्रीय नदीचा दर्जा दिला आहे ?
उत्तर -- गंगा
-----------------------------------
(८) ' सापुतारा '  हे थंड हवेचे ठिकाण असणारे राज्य कोणते ?
उत्तर -- गुजरात
-----------------------------------
(९) ' जागतिक कामगार दिन ' केव्हा साजरा करतात ?
उत्तर -- १ मे
-----------------------------------
(१०) ' केळी ' फळाच्या उत्पादनासाठी प्रसिद्ध असलेला जिल्हा कोणता ?
उत्तर -- जळगाव
-----------------------------------
(११)  जगातील सर्वांत लांब नदी कोणती  ?
उत्तर -- नाईल
-----------------------------------
(१२) महाराष्ट्रातील पहिली कापड गिरणी कोठे सुरू करण्यात आली ?
उत्तर -- मुंबई 
=====================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा - जामनेपाडा
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री जि. धुळे
९४२२७३६७७५ / ७७२१९४१४९६

Monday, 2 October 2023

आठवण सोनीआईची (सोनीआई चौरे)


सोनी आई तुझे उपकार थोर
आम्हांस दिलेस आकार
छान तुझे संस्कार 
आई महती तुझी गात राहणार  

सोनी आई येते तुझी आठवण
मन नाही मानत तुझे हे नसलेपण
आदर्श आयुष्य असे घडविलेस
सोनी नाव सोनेरी केलेस 

सोनी आई तू विशाल वटवृक्ष
दिली वात्सल्य सावली
चौरे कुटुंबाच्या मार्गावर
उभी होती संस्काराची माऊली 

सोनी आई तू ममतेचं आभाळ
करित होतीस प्रेमाचं सिंचन
केली माया होऊन चंदन 
बहरे चौरे कुटुंबाचं अंगण 

सोनी आई खूप तुझे ऋण
जगी होती तू महान 
आई तू साक्षात परमेश्वर 
तुझ्या मायेचं काय मोल देणार 
=====================
लेखक / कवी :- शंकर चौरे
काकरपाडा ता. साक्री जि. धुळे
९४२२७३६७७५  / ७७२१९४१४९६
(सोनीआई चौरे यांना समर्पित )