माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Friday, 31 May 2024

वाद्य ( वाद्यांविषयी थोडक्यात माहिती )


(१) सनई --
    सनई हे वायूवाद्य आहे. मंगल प्रसंगी हे वाद्य वाजवले जाते. सनईचे सूर गोड असतात.
--------------------
(२) डमरू --
   डमरू हे एक तालवाद्य आहे. ते डुम डुम असा आवाज करते. माकडाच्या खेळात मदारी या वाद्याचा उपयोग करतो.
---------------------------
(३)  तुतारी --
      तुतारी हे एक रणवाद्य आहे. याचा आवाज‌ कर्कश असतो. पूर्वी युद्धाच्या प्रारंभी हे वाद्य वाजवले जायचे. युद्धात राजाचा विजय झाल्यावर सनई - चौघडा यांच्यासोबत हे विजयी वाद्य वाजवण्यात यायचे.
--------------------------------------------------
(४) तबला - डग्गा  --
  तबला - डग्गा हे कातडी वाद्य आहे. शास्त्रीय गायनात पेटीच्या साथीला ठेका देण्यासाठी वाजवले जाते.
--------------------------------------------------
(५) ढोलकी --
     ढोलकी तमाशाच्या फडात लावणी व पोवाडा या गायनप्रकारात ढोलकीची साथ आवश्यक असते. ढोलकीच्या तालावर नृत्य केले जाते.
--------------------------------------------------
(६)  डफ किंवा हलगी --
  डफ / हलगी हे एक कातडी वाद्य आहे. पोवाडा गाताना शाहीर हे स्वतः हाताने वाजवतात.
--------------------------------------------------
(७) खंजिरी / डफली  --
     खंजिरी / डफली हे कातडी वाद्य शाहीर गाताना वाजवतात. याच्या कडेला बारीक झांजा असतात.
--------------------------------------------------
(८) ताशा --
     ताशा हे कोकणातील कातडी वाद्य दोन काठ्यांनी वाजवतात. पूर्वीच्या काळी लग्नाच्या वरातीत हे वाजवत असत.
--------------------------------------------------
(९) वीणा --
    वीणा हे एक तंतूवाद्य आहे. गायनाच्या साथीला सूर कायम गुंजत राहण्यासाठी शास्त्रीय गायक वापरतात.
--------------------------------------------------
(१०) तुणतुणे --
     तुणतुणे हे लावणी, पोवाडा गाताना झिलकरी हे तंतूवाद्य साथीला घेतात.
--------------------------------------------------
(११)  बासरी --
    बासरी हे बांबूचे बनलेले वायूवाद्य आहे. हे ओठांच्या फुंकरीने वाजवले जाते. याचा स्वर मधुर असते.
--------------------------------------------------
(१२) झांज -
       झांज हे एक धातू वाद्य आहे. लेझीम विशेषतः खेळताना हे वाजवले जाते. 
==========================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक)
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा - जामनेपाडा
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे
९४२२७३६७७५  /  ७७२१९४१४९६

Thursday, 23 May 2024

भारत विशेष सामान्यज्ञान


(१) भारताचे राष्ट्रीय वाक्य कोणते आहे ?
उत्तर -- सत्यमेव जयते.
---------------------------------
(२) 'सत्यमेव जयते' हे कशातून घेतलेले आहे ?
उत्तर -- मुंडक उपनिषदातून
---------------------------------
(३) भारताची विशेषता काय आहे ?
उत्तर -- विविधतेत एकता
---------------------------------
(४)भारताचे राष्ट्रीय गीत कोणते आहे ?
उत्तर -- वंदे मातरम्
---------------------------------
(५) 'वंदे मातरम्' हे गीत कोणत्या कादंबरीतून घेतलेले आहे ?
उत्तर -- आनंदमठ
---------------------------------
(६) 'आनंदमठ' ही कादंबरी कोणी लिहिलेली आहे ?
उत्तर -- बंकिमचंद्र चटर्जी
---------------------------------
(७) भारताचे राष्ट्रगीत कोणते आहे ?
उत्तर -- जनगणमन
---------------------------------
(८) भारताचे राष्ट्रगीत कोणी लिहिलेले आहे ?
उत्तर -- रविंद्रनाथ टागोर
---------------------------------
(९)राष्ट्रगीत हे मूळ कोणत्या भाषेत लिहिले गेले आहे ?
उत्तर -- बंगाली
---------------------------------
(१०) राष्ट्रगीत एकूण किती कडव्यांचे आहे ?
उत्तर -- पाच
---------------------------------
(११) राष्ट्रगीताच्या पाच कडव्यांपैकी किती कडवे घेण्यात
आलेले आहेत ?
उत्तर -- एक 
---------------------------------
(१२)  राष्ट्रगीत गाण्यासाठी किती वेळ लागतो ?
उत्तर -- ५२ सेकंद 
---------------------------------
(१३) भारताची लिपी कोणती आहे ?
उत्तर -- देवनागरी व इंग्रजी
---------------------------------
(१४)भारताच्या राष्ट्रध्वजाची रचना कोणी केलेली आहे ?
उत्तर -- वेंकय्या पिलई
---------------------------------
(१५) राष्ट्रध्वज तिरंग्यातील केशरी रंग कशाचे प्रतीक आहे ?
उत्तर -- त्याग व शौर्य 
---------------------------------
(१६)राष्ट्रध्वज तिरंग्यातील पांढरा रंग कशाचे प्रतीक आहे ?
उत्तर -- शांतीचे
---------------------------------
(१७) राष्ट्रध्वज तिरंग्यातील हिरवा रंग कशाचे प्रतीक आहे ?
उत्तर -- हरितक्रांती व समृध्दी
---------------------------------
(१८) 'भारत माझा देश आहे' ही प्रतिज्ञा कोणी लिहिलेली आहे
उत्तर -- पेदीमरी व्यंकट सुब्बाराव (संदर्भ - सकाळ वर्तमानपत्र )
---------------------------------
(१९) अशोक चक्राचा अर्थ काय आहे ? 
उत्तर -- देशाच्या विकासाचे व प्रगतीचे प्रतीक
---------------------------------
(२०)  'ऐ मेरे वतन के लोगो' हे गीत कोणी गायीलेले आहे ?
उत्तर -- लता मंगेशकर
---------------------------------
(२१) 'ऐ मेरे वतन के लोगो' हे गीत कोणी लिहिलेले आहे ?
उत्तर -- कवी - प्रदीप
---------------------------------
(२२) राजमुद्रेमध्ये खालच्या बाजूस असलेला बैल हा ....
प्रतीक आहे ?
उत्तर -- कष्टाचे
---------------------------------
(२३) राजमुद्रेतील घोडा हा प्राणी कशाचे प्रतीक आहे ?
उत्तर -- गतीचे
---------------------------------
(२४) भारत मातेचे वाहन कोणता प्राणी आहे ?
उत्तर -- सिंह
---------------------------------
(२५) 'मेरा भारत महान' ही घोषणा कोणी दिली होती ?
उत्तर -- राजीव गांधी
---------------------------------
(२६) 'विजयी विश्व तिरंगा प्यारा' हे ध्वजगीत कोणी लिहिले ?
उत्तर --  श्यामलाल गुप्ता
---------------------------------
(२७) भारताची (राष्ट्रीय) राजमुद्रा कोणती ?
उत्तर -- सिंहशिर्ष 
(सारनाथ येथिल अशोक स्तंभावरुन घेतलेले चार सिंह)
---------------------------------
(२८)  भारताचा राष्ट्रध्वज कोणता ?
उत्तर -- तिरंगा
---------------------------------
(२९) भारताच्या राष्ट्रध्वजाचा आकार कसा आहे ‌?
उत्तर -- आयताकृती  ( २ : ३ ) रूदी - लांबी 
----------------------------------
(३०) भारताचे राष्ट्रीय दिवस कोणते ?
उत्तर -- १५ ऑगस्ट / २६ जानेवारी 
=========================
संकलक  :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा - जामनेपाडा
केंद्र -- रोहोड, ता. साक्री, जि.
९४२२७३६७७५ / ७७२१९४१४९६