ब्लॉग भेटी.
Saturday, 3 October 2020
भौमितिक आकृत्या -- त्रिकोण, चौरस, आयत, चौकोन ( प्रश्नावली )
(१) त्रिकोण म्हणजे काय ?
उत्तर :- तीन बाजूंनी बंदिस्त असलेल्या आकृतीला त्रिकोणम्हणतात.
(२) त्रिकोणाला किती बाजू असतात ?
उत्तर -- तीन
(३) त्रिकोणाला किती शिरोबिंदू असतात ?
उत्तर -- तीन
(४) त्रिकोणाला किती कोन असतात ?
उत्तर -- तीन
(५) शिरोबिंदू म्हणजे काय ?
उत्तर -- आकृतीच्या दोन बाजू जिथे मिळतात, त्या
बिंदूला शिरोबिंदू म्हणतात.
(६) चौरस म्हणजे काय ?
उत्तर :- चार समान लांबीच्या बाजूंनी बंदिस्त असलेल्या आकृतीस चौरस म्हणतात.
(७) चौरसाला किती बाजू असतात ?
उत्तर -- चार
(८) चौरसाला किती शिरोबिंदू असतात ?
उत्तर -- चार
(९) चौरसाला किती कोन असतात ?
उत्तर -- चार
(१०) चौरसाच्या चारही बाजू कशा असतात ?
उत्तर -- समान लांबीच्या
(११) चौरसाचे सर्व कोन ( चारही कोन ) कसे असतात ?
उत्तर -- काटकोन
(१२) आयताला किती बाजू असतात ?
उत्तर -- चार
(१३) आयताला किती शिरोबिंदू असतात ?
उत्तर -- चार
(१४) आयताचे चारही कोन कोणत्या प्रकारचे असतात ?
उत्तर -- काटकोन
(१५) चौकोन म्हणजे काय ?
उत्तर -- चार बाजूंनी बंदिस्त असलेल्या आकृतीस चौकोन म्हणतात.
(१६) चौकोनाला किती बाजू असतात ?
उत्तर -- चार
(१७) चौकोनाला किती शिरोबिंदू असतात ?
उत्तर -- चार
(१८) चौकोनाला किती कोन असतात ?
उत्तर -- चार
(१९) चौकोनाला किती कडा असतात ?
उत्तर -- चार
(२०) चौकोनाचे प्रकार कोणते ?
उत्तर -- चौरस व आयत
================================
लेखन :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक)
जि. प. प्रा. शाळा जामनेपाडा, केंद्र - रोहोड
ता. साक्री, जि. धुळे
९४२२७३६७७५
Friday, 2 October 2020
समानार्थी शब्द / विरूध्दार्थी शब्द प्रश्नावली
(१) ' पाणि ' या शब्दाचा अर्थ काय आहे ?उत्तर -- हात
(२) ' मूषक ' या शब्दाचा अर्थ सांगा.
उत्तर -- उंदीर
(३) ' जतन ' या शब्दास समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- संगोपन
(४) ' अंक ' या शब्दासाठी समानार्थी शब्द कोणते ?
उत्तर - आकडा, मांडी
(५) ' धनुष्य ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा .
उत्तर -- कोदंड
(६) ' दीन ' या शब्दाला समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- गरीब
(७) ' मंडूक ' या शब्दाला समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- बेडूक
(८) ' वसन ' या शब्दाला समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- कपडा
(९) ' दंडक ' या शब्दाचा अर्थ सांगा.
उत्तर -- नियम
(१०) ' सज्ञान ' या शब्दास समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- सुज्ञ
(११) ' समशेर ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- तलवार
(१२) ' मुख्य ' या शब्दास समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- प्रमुख
(१३) ' अतिथि ' या शब्दाला समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- पाहुणा
(१४) ' क्षीर ' या शब्दाला समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- दूध
(१५) ' जहाल ' या शब्दाला विरूध्दार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- मवाळ
(१६) ' वृध्द ' या शब्दाच्या विरूध्दार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- तरूण
(१७) ' दोषी ' या शब्दाच्या विरूध्दार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- निर्दोष
(१८) ' आपला ' या शब्दाचा विरूध्दार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- परका
(१९) ' दुष्काळ ' या शब्दाचा विरूध्दार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- सुकाळ
(२०) ' सम ' या शब्दाच्या विरूध्दार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- विषम
==================================
लेखन :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जि. प. प्रा. शाळा जामनेपाडा, केंद्र - रोहोड
ता. साक्री, जि. धुळे
९४२२७३६७७५
भाषिक उपक्रम -- ' सं ' अक्षर लागून आलेले शब्द
● दिलेल्या शब्दाच्या अगोदर. ' सं ' अक्षर लावून नवीन शब्द लिहा.
कट --- संकट
ग्रह --- संग्रह
गम --- संगम गत --- संगत
ताप --- संताप
चार --- संचार
देश --- संदेश
देह --- संदेह
पूर्ण --- संपूर्ण
बंध --- संबंध
भव --- संभव
बळ --- संबळ
भ्रम --- संभ्रम
यम --- संयम
योग --- संयोग
वाद --- संवाद
सार --- संसार
हार --- संहार
भाळ --- संभाळ
ग्राम --- संग्राम
कुल --- संकुल
सारी --- संसारी
स्थान --- संस्थान
रक्षक --- संरक्षक
रक्षण --- संरक्षण
घटना --- संघटना
चालक --- संचालक
जीवनी --- संजीवनी
भाषण --- संभाषण
भावना --- संभावना
विधान --- संविधान
शोधक --- संशोधक
==============================
लेखन :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा शिक्षक )
जि. प. प्रा. शाळा जामनेपाडा , केंद्र - रोहोड
ता. साक्री, जि धुळे
९४२२७३६७७५
Subscribe to:
Posts (Atom)
-
✓ सामान्यज्ञान ( मापन / परिमाणे ) १ मिनिट = ६० सेकंद १ तास = ६० मिनिटे १ तास = ३६०० सेकंद १ दिवस = २४ तास १ दिवस = १४४० मिनि...
-
🚥उपक्रम 🚥 लेखन :- शंकर चौरे (पिंपळनेर) धुळे ...
-
(१) आपण कोणत्या राज्यात राहतो ? उत्तर -- महाराष्ट्र ---------------- (२) महाराष्ट्राची राजधानी कोणती आहे ? उत्तर -- मुंबई ----...

