माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Saturday, 10 October 2020

म्हणी ( मराठी भाषिक म्हणी )

       
(१) अती तेथे माती.

(२) अति शहाणा त्याचा बैल रिकामा.

(३) अडला हरी गाढवाचे पाय धरी.

(४) अंथरूण पाहून पाय पसरावे.

(५) इकडे आड, तिकडे विहीर.

(६) ऊस गोड लागला म्हणून मुळासकट खाऊ नये.

(७) एका हाताने टाळी वाजत नाही.

(८) ऐकावे जनाचे करावे मनाचे.

(९) कर नाही त्याला डर कशाला ?

(१०) करावे तसे भरावे.

(११) कामापुरता मामा.

(१२) काखेत कळसा गावाला वळसा.

(१३) गरजवंताला अक्कल नसते.

(१४) गर्वाचे घर खाली.

(१५) गरज सरो वैद्य मरो.

(१६) गोगलगाय नि पोटात पाय.

(१७) घरोघरी मातीच्या चुली.

(१८) पाण्यात राहून माशाशी वैर करू नये.

(१९) डोंगर पोखरून उंदीर काढणे.

(२०) देश तासा वेश.

(२१) दोघांचे भांडण, तिस-याचा लाभ.

(२२) नव्याचे नऊ दिवस.

(२३) नाचता येईना ( म्हणे ) अंगण वाकडे.

(२४) नावडतीचे मीठ अळणी.

(२५) नाव मोठे लक्षण खोटे .

(२६) पालथ्या घागरीवर ( घड्यावर ) पाणी.

(२७) पाचही बोटे सारखी नसतात.

(२८) बळी तो कान पिळी.

(२९) बैल गेला नि झोपा केला.

(३०) भीक नको ; पण कुत्रा आवर.

(३१) मुलाचे पाय पाळण्यात दिसतात.

(३२) वासरांत लंगडी गाय शहाणी.

(३३) रात्र थोडी सोंगे फार.

(३४) रोज मरे त्याला कोण रडे.

(३५) लहान तोंडी मोठा घास.

(३६) लेकी बोले सुने लागे.

(३७) शितावरून भाताची परीक्षा.

(३८) सरड्याची धाव कुंपणापर्य॔त.

(३९) हत्ती गेला नि शेपूट राहिले.

(४०) थेंबे थेंबे तळे साचे.
===============================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जि. प. प्रा. शाळा जामनेपाडा, केंद्र रोहोड
ता. साक्री जि धुळे
९४२२७३६७७५

Friday, 9 October 2020

गणितीय प्रश्नावली


(१) दोन अंकी किती संख्या आहेत ?

उत्तर -- ९०
----------------------------------
(२) ९८ या संख्येत किती दशक आहेत ?

उत्तर -- ९
---------------------------------
(३) ४० या संख्येत किती एकक आहेत ?

उत्तर -- ० ( शून्य )
---------------------------------------------------------
(४) ९९ मधून शून्य कमी केले, तर किती राहिले ?

उत्तर -- ९९
---------------------------------------------------------
(५) ७५ मध्ये २५ मिळवले, तर बेरीज १०० येते.
१०० मधून किती वजा केले, तर उत्तर ७५ मिळेल ?

उत्तर -- २५
---------------------------------------------------------
(६) १०० मध्ये शतक किती आहेत ?

उत्तर -- १ शतक
---------------------------------------------------------
(७) ३६ व ३८ यांच्यामधील संख्या कोणती ?

उत्तर -- ३७
---------------------------------------------------------
(८) ६८ या स॔ख्येतील ६ अंकाची स्थानिक किंमत किती ?

उत्तर -- ६०
---------------------------------------------------------
(९) ८९ मधून कोणती संख्या वजा करावी म्हणजे
बाकी ६० उरेल ?

उत्तर -- २९
---------------------------------------------------------
(१०) ५५ मध्ये कोणती संख्या मिळवावी म्हणजे
बेरीज १०० येईल ?

उत्तर -- ४५
---------------------------------------------------------
(११) ' एकोणसत्तर ' ही संख्या अंकांत कशी लिहिल ?

उत्तर -- ६९
---------------------------------------------------------
(१२) ५९ मधून २३ कमी केल्यास किती शिल्लक
राहतील ?

उत्तर -- ३६
---------------------------------------------------------
(१३) ' ९३ ' या संख्येची विस्तारित मांडणी करा .

उत्तर -- ९० + ३
---------------------------------------------------------
(१४) ' ३९ ' ही संख्या अक्षरात लिहा.

उत्तर -- एकोणचाळीस
---------------------------------------------------------
(१५) दोन अंकी मोठ्यात मोठी संख्या कोणती ?

उत्तर -- ९९
================================
लेखन :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जि. प. प्रा. शाळा जामनेपाडा, केंद्र रोहोड
९४२२७३६७७५

Thursday, 8 October 2020

दिशा -- मुख्य दिशा / उपदिशा ( प्रश्नावली )


(१) पूर्व व उत्तर यांमधील दिशा कोणती ?

उत्तर -- ईशान्य
--------------------------------------
(२) पूर्व व दक्षिण यांमधील दिशा कोणती ?

उत्तर -- आग्नेय
--------------------------------------
(३) दक्षिण व पश्चिम यांमधील दिशा कोणती ?

उत्तर -- नैर्ॠत्य
---------------------------------------------------------
(४) पश्चिम व उत्तर यांमधील दिशा कोणती ?

उत्तर -- वायव्य
---------------------------------------------------------
(५) मुख्य दिशा किती आहेत ?

उत्तर -- चार
---------------------------------------------------------
(६) उपदिशा किती आहेत ?

उत्तर -- चार
---------------------------------------------------------
(७) मुख्य दिशांची नावे सांगा .

उत्तर -- पुर्व, पश्चिम, दक्षिण, उत्तर
---------------------------------------------------------
(८) उपदिशांची नावे सांगा.

उत्तर -- आग्नेय, नैॠत्य, वायव्य, ईशान्य
---------------------------------------------------------
(९) सूर्य कोणत्या दिशेला उगवतो ?

उत्तर -- पुर्व
---------------------------------------------------------
(१०) सूर्य कोणत्या दिशेला मावळतो ?

उत्तर -- पश्चिम
---------------------------------------------------------
(११) पूर्व दिशेच्या समोर कोणती दिशा येते ?

उत्तर -- पश्चिम
---------------------------------------------------------
(१२) दक्षिण दिशेच्या समोर कोणती दिशा येते ?

उत्तर -- उत्तर
---------------------------------------------------------
(१३) आपण पूर्व दिशेकडे तोंड करून उभे राहिल्यास
आपल्या उजव्या हाताकडे कोणती दिशा असते ?

उत्तर -- दक्षिण
---------------------------------------------------------
(१४) आपण पूर्व दिशेकडे तोंड करून उभे राहिल्यास
आपल्या डाव्या हाताकडे कोणती दिशा असते ?

उत्तर -- उत्तर
---------------------------------------------------------
(१५) सूर्योदयाची दिशा कोणती ?

उत्तर -- पुर्व
---------------------------------------------------------
(१६) सूर्यास्ताची दिशा कोणती ?

उत्तर -- पश्चिम
=================================
लेखन :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा शिक्षक )
जि. प. प्रा. शाळा जामनेपाडा, केंद्र रोहोड
ता. साक्री, जि धुळे
९४२२७३६७७५