माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Saturday, 15 July 2023

परिसर अभ्यास ( बालप्रश्नावली )


(१) तीळगूळ कोणत्या सणाला वाटतात ?
उत्तर -- मकरसंक्रांत 
---------------
(२) बैलांची पूजा कोणत्या सणाला करतात ?
उत्तर -- पोळा 
---------------
(३) बहिण आपल्या भावाच्या हातावर राखी कोणत्या सणाला बांधते ?
उत्तर -- रक्षाबंधन 
----------------------------
(४) नाताळचा सण कोणत्या महिन्यात असतो ?
उत्तर -- डिसेंबर 
----------------------------
(५) सोंड असलेला मोठा प्राणी कोणता ?
उत्तर -- हत्ती 
----------------------------
(६) पक्ष्यांना किती पाय असतात ?
उत्तर -- दोन 
----------------------------
(७)कोणता पक्षी पिसारा फुलवून नाचतो ?
उत्तर -- मोर 
----------------------------
(८) लांब मानेचा प्राणी कोणता ?
उत्तर -- जिराफ 
----------------------------
(९) सर्वांत मोठ्या कानांचा प्राणी कोणता ?
उत्तर -- हत्ती 
----------------------------
(१०) वाळवंटात राहणारा प्राणी कोणता ?
उत्तर -- उंट 
----------------------------
(११) झाडावर तुरूतुरू चढणारा प्राणी कोणता ?
उत्तर -- खार 
----------------------------
(१२) लांब पिसे असलेला प्राणी कोणता ?
उत्तर -- मोर 
----------------------------
(१३) गूळ कशापासून तयार होते ?
उत्तर -- ऊस 
----------------------------
(१४) साखर कशापासून तयार होते ?
उत्तर -- ऊस 
----------------------------
(१५) हरभ-याच्या पिठाला काय म्हणतात ?
उत्तर -- बेसन 
----------------------------
(१६) आकाशाचा रंग कसा असतो ?
उत्तर -- निळा 
----------------------------
(१७) पोपटाचा रंग कसा असतो ?
उत्तर -- हिरवा 
----------------------------
(१८) गाईच्या पिल्लाला काय म्हणतात ?
उत्तर -- वासरू 
----------------------------
(१९) सजीवांचे दोन गट कोणते ?
उत्तर -- प्राणी व वनस्पती 
----------------------------
(२०) आकाशात चांदण्या केव्हा दिसतात ?
उत्तर -- रात्री 
===========================
लेखन :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा - जामनेपाडा
केंद्र -- रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे
९४२२७३६७७५ / ७७२१९४१४९६

Monday, 10 July 2023

तर्कसंगती व अनुमान प्रश्नावली ( बुद्धिमत्ता चाचणी )


(1) घड्याळातील मिनिटकाटा व तासकाटा किती वाजता सरळ रेषेत असतात ?
उत्तर --  6 : 00 वाजता 

------  6 : 00 वाजता तासकाटा 6 वर आणि मिनिटकाटा 12 वर असतो. या वेळी हे काटे एका सरळ रेषेत येतात.
==============

(2) घड्याळातील तासकाटा व मिनिटकाटा कोणत्या वेळी काटकोनात असतात ?
उत्तर -- नऊ वाजता 

------ नऊ वाजता तासकाटा नऊवर आणि मिनिटकाटा बारावर असतो. त्या वेळी त्यांच्यात काटकोन असतो. 
==========================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक)
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा - जामनेपाडा
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे
9422736775 / 7721941496

Sunday, 9 July 2023

समानार्थी शब्द / विरुद्धार्थी शब्द प्रश्नावली


(१) ' दिवस ' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- रात्र 
--------------------
(२) ' सोने ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- सुवर्ण 
-------------------
(३) ' खोल ' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- उथळ 
----------------------------------
(४) ' बाण ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- तीर 
----------------------------------
(५) ' गरीब ' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द सांगा .
उत्तर -- श्रीमंत 
----------------------------------
(६) ' मंदिर ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- देऊळ 
----------------------------------
(७) ' बलवान ' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- दुर्बल 
----------------------------------
(८) ' मेघ ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- ढग 
----------------------------------
(९) ' कृत्रीम ' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- नैसर्गिक 
----------------------------------
(१०) ' जतन ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा ?
उत्तर -- संगोपन 
----------------------------------
(११) 'जन्म ' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- मृत्यू 
----------------------------------
(१२) ' सर्प ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- साप 
----------------------------------
(१३) 'कच्चा ' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- पक्का 
----------------------------------
(१४) ' समुद्र ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- सागर 
----------------------------------
(१५) ' मित्र ' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- शत्रू 
----------------------------------
(१६) ' मित्र ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- दोस्त
----------------------------------
(१७) 'आनंद ' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- दु:ख
----------------------------------
(१८) 'मोर ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- मयूर 
----------------------------------
(१९) ' स्वस्त ' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द सांगा.  
उत्तर -- महाग 
----------------------------------
(२०) ' भूमी ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- जमीन 
----------------------------------
(२१) ' सजीव ' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द कोणता.
उत्तर -- निर्जीव 
----------------------------------
(२२) 'काळोख ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- अंधार 
----------------------------------
(२३) ' थोर ' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- लहान 
----------------------------------
(२४) ' कन्या ' या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा.
उत्तर -- मुलगी 
=========================
लेखन :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक)
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा - जामनेपाडा 
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे
९४२२७३६७७५  / ७७२१९४१४९६