ब्लॉग भेटी.
Wednesday, 31 March 2021
भारतातील प्रमुख शहरे व त्यांची भौगोलिक नावे.
● भौगोलिक उपनाव --- शहर
(१) सात बेटांचे शहर -- मुंबई
(२) सूर्य नगरी -- जोधपूर
(३) डायमंड हार्बर -- कोलकाता
(४) इलेक्ट्रॉनिक शहर -- बंगळुरू
(५) भारताचे प्रवेशद्वार -- मुंबई
(६) गोल्डन सिटी -- अमृतसर
(७) गुलाबी शहर -- जयपूर
(८) भारताचे हाॅलिवूड -- मुंबई
(९) झरण्यांचे शहर -- श्रीनगर
(१०) पोलादनगरी -- जमशेदपूर
(११) महलांचे शहर -- कोलकाता
(१२) कोळसा नगरी -- धनबाद
(१३) शुभ्रनगरी -- उदयपूर
(१४) कुलुपांचे शहर -- अलीगढ
(१५) वन नगरी -- डेहराडून
=================================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक)
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा जामनेपाडा
ता. साक्री जि. धुळे
९४२२७३६७७५
Tuesday, 30 March 2021
OPPOSITES WORDS (आॅपोझीट वर्डस ) --विरूध्दार्थी शब्द.
dry ( ड्राय ) × wet (वेट )
cold ( कोल्ड ) × hot ( हाॅट )
slow ( स्लो ) × fast ( फास्ट )
end ( एंड ) × start ( स्टार्ट )
rise ( राईस) × set ( सेट)
in ( इन ) × out ( आऊट )
wrong ( राँग ) × right ( राईट )
loss (लाॅस ) × profit ( प्राॅफिट)
bitter ( बिटर ) × sweet ( स्वीट )
tall ( टाॅल ) × short ( शाॅर्ट )
work ( वर्क ) × rest ( रेस्ट )
right ( राईट) × left ( लेफ्ट )
hard ( हार्ड ) × soft ( साॅफ्ट )
small ( स्माॅल ) × vast ( व्हास्ट )
dim ( डीम ) × bright ( ब्राईट )
dark ( डार्क) × light ( लाईट)
thin ( थीन ) × fat ( फॅट )
first (फर्स्ट ) × last ( लास्ट )
===============================
लेखन :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा जामनेपाडा
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे
Saturday, 27 March 2021
म्हणजे काय ? (एका शब्दाबद्दल शब्दसमूह प्रश्नावली )
(१) तबेला / पागा म्हणजे काय ?उत्तर -- घोडे बांधण्याची जागा.
(२) जादूगर म्हणजे काय ?
उत्तर -- जादूचे खेळ करून दाखविणारा.
(३) शिलालेख म्हणजे काय ?
उत्तर -- दगडावर कोरलेले लेख.
(४) देशसेवक म्हणजे काय ?
उत्तर -- देशाची सेवा करणारा.
(५) नावाडी म्हणजे काय ?
उत्तर -- होडी चालवणारा.
(६) पाणबुडी म्हणजे काय ?
उत्तर -- पाण्यातून जाणारी बोट.
(७) जलचर म्हणजे काय ?
उत्तर -- पाण्यात राहणारे प्राणी.
(८) मदारी म्हणजे काय ?
उत्तर -- माकडाचा खेळ करून दाखवणारा.
(९) व-हाडी म्हणजे काय ?
उत्तर -- लग्नासाठी जमलेले लोक.
(१०) वैमानिक म्हणजे काय ?
उत्तर -- विमान चालविणारा.
(११) संशोधक म्हणजे काय ?
उत्तर -- शोध लावणारा.
(१२) समाजसेवक म्हणजे काय ?
उत्तर -- समाजाची सेवा करणारा.
(१३) वाटाघाटी म्हणजे काय ?
उत्तर -- मतभेद मिटविण्यासाठी केलेली बोलणी.
(१४) भाकडकथा म्हणजे काय ?
उत्तर -- निरर्थक गोष्टी किंवा गप्पा.
(१५) पाणवठा म्हणजे काय ?
उत्तर -- गावातील लोकांची एकत्र पाणी भरण्याची जागा.
(१६) पारदर्शक म्हणजे काय ?
उत्तर -- ज्यातून आरपार दिसू शकते अशी वस्तू.
(१७) परोपजीवी म्हणजे काय ?
उत्तर -- दुस-याच्या जिवावर जगणारा.
(१८) जन्मभूमी म्हणजे काय ?
उत्तर -- जेथे जन्म झाला ती भूमी.
(१९) आकाशगंगा म्हणजे काय ?
उत्तर -- आकाशातील ता-यांचा पट्टा.
(२०) बेट म्हणजे काय ?
उत्तर -- चारही बाजूंनी पाणी असलेला भूप्रदेश.
=================================
लेखन :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक)
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा जामनेपाडा
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री जि. धुळे
९४२२७३६७७५
Subscribe to:
Posts (Atom)
-
✓ सामान्यज्ञान ( मापन / परिमाणे ) १ मिनिट = ६० सेकंद १ तास = ६० मिनिटे १ तास = ३६०० सेकंद १ दिवस = २४ तास १ दिवस = १४४० मिनि...
-
🚥उपक्रम 🚥 लेखन :- शंकर चौरे (पिंपळनेर) धुळे ...
-
(१) आपण कोणत्या राज्यात राहतो ? उत्तर -- महाराष्ट्र ---------------- (२) महाराष्ट्राची राजधानी कोणती आहे ? उत्तर -- मुंबई ----...


