माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Thursday, 2 October 2025

सामान्यज्ञान प्रश्नावली

(1) भारतामध्ये मतदान करण्यासाठी कमीतकमी वयाची अट काय आहे ?
उत्तर -- 18 वर्षे 
-------------------
(2) भारताचे पहिले राष्ट्रपती कोण होते ?
उत्तर -- राजेंद्र प्रसाद 
-------------------
(3) भारताचे पहिले उपराष्ट्रपती कोण होते ?
उत्तर -- डॉ. सर्वपल्ली राधाकृष्णन 
---------------------------------
(4) भारताच्या पहिल्या महिला राष्ट्रपती कोण ?
उत्तर -- श्रीमती प्रतिभा पाटील 
---------------------------------
(5) भारताच्या पहिल्या महिला पंतप्रधान कोण होत्या ?
उत्तर -- इंदिरा गांधी 
---------------------------------
(6) स्वतंत्र भारताचे पहिले गृहमंत्री कोण होते ?
उत्तर -- सरदार पटेल 
---------------------------------
(7) भारताचे पहिले पंतप्रधान कोण होते ?
उत्तर -- जवाहरलाल नेहरू 
---------------------------------
(8) भारताचा पहिला अंतराळवीर कोण ?
उत्तर -- राकेश शर्मा 
---------------------------------
(9) भारतरत्न किताब मिळविणारा पहिला खेळाडू कोण ?
उत्तर -- सचिन तेंडुलकर 
---------------------------------
(10) भारतीय चित्रपट सृष्टीचे जनक म्हणून कोणास ओळखले जाते ?
उत्तर -- दादासाहेब फाळके 
---------------------------------
(11) भारतातील पहिले नियोजित शहर कोणते ?
उत्तर -- चंदीगड 
---------------------------------
(12) भारतात पहिली रेल्वे कोठून कोठे धावली ?
उत्तर -- मुंबई ते ठाणे 
---------------------------------
(13) भारताच्या तिरंगी राष्ट्रध्वजात कोणत्या रंगाचा पट्टा वरच्या बाजूस असतो ?
उत्तर -- केशरी 
---------------------------------
(14) आपल्या देशाच्या राष्ट्रध्वजावरील अशोक चक्राचा रंग कोणता आहे ?
उत्तर -- निळा 
---------------------------------
(15) भारताच्या तिरंगी राष्ट्रध्वजात कोणत्या रंगाचा पट्टा खालच्या बाजूस असतो ?
उत्तर -- हिरव्या 
---------------------------------
(16) भारताच्या राष्ट्रीय ध्वजातील तीन रंगाचे पट्टेवरून खाली योग्य क्रमाने कसे असतील ?
उत्तर -- केशरी, पांढरा, हिरवा.
---------------------------------
(17) ' ये मेरे वतन के लोगो ' या गीताचे कवी कोण ?
उत्तर -- प्रदीप 
---------------------------------
(18) भारतीय सेनेच्या तिन्ही दलाचे प्रमुख / सर्वोच्च प्रमुख कोण असतात ?
उत्तर -- राष्ट्रपती 
---------------------------------
(19) भारताच्या राष्ट्रपतीचा कार्यकाल किती वर्षांचा असतो ?
उत्तर -- पाच
 ---------------------------------
(20) घटक राज्याचे राज्यपाल कोणाकडून नेमले जातात ?
उत्तर -- राष्ट्रपती 
---------------------------------
(21) भारताचा घटनात्मक प्रमुख कोण असतो ?
उत्तर -- राष्ट्रपती 
---------------------------------
(22) पदावर असताना मृत्यू पावलेले भारताचे पहिले पंतप्रधान कोण आहेत ?
उत्तर -- जवाहरलाल नेहरू 
---------------------------------
(23) राज्यपालांना आपल्या पदग्रहणासमयी कोण शपथ देते ?
उत्तर -- उच्च न्यायालयाचे मुख्य न्यायमूर्ती 
---------------------------------
(24) भारताच्या राष्ट्रपतींना पद गोपनियतेची शपथ कोण देतात ?
उत्तर -- सरन्यायाधीश 
---------------------------------
(25) भारताच्या पंतप्रधानांना त्यांच्या पदाची शपथ कोण देते ?
उत्तर -- राष्ट्रपती 
---------------------------------
(26) राज्याच्या मुख्यमंत्र्यांना शपथ कोणाकडून दिली जाते ?
उत्तर -- राज्यपाल 
---------------------------------
(27) तालुका पातळीवर प्रशासकीय अधिकारी म्हणून प्रमुख कोण कार्य पाहते ?
उत्तर -- तहसिलदार 
---------------------------------
(28) भारतातील सर्वोच्च नागरी पुरस्कार कोणता ?
उत्तर -- भारतरत्न 
---------------------------------
(29) राष्ट्रपती आपला राजीनामा कोणाकडे सादर करतात ?
उत्तर -- उपराष्ट्रपती 
---------------------------------
(30) चंद्रावर पाऊल ठेवणारा पहिला मानव कोण ?
उत्तर -- नील आर्मस्ट्राँग 
=============================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा गरताड गावठाण 
केंद्र - रोहोड  ता.‌साक्री जि. धुळे 
9422736775  /  7721941496