माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Sunday, 12 October 2025

सामान्य विज्ञान प्रश्नावली

(1) रक्ताचे एकूण किती गट आहेत ?
उत्तर --- 4
---------------------------
(2) विजेच्या दिव्याचा शोध कोणी लावला ?
उत्तर --- थाॅमस एडिसन 
---------------------------
(3) विमानाचा शोध कोणी लावला ?
उत्तर --- राईट बंधू 
--------------------------------
(4) कागदाचा शोध कोणत्या देशाने लावला ?
उत्तर --- चीन 
--------------------------------
(5) वाफेच्या इंजिनाचा शोध कोणी लावला ?
उत्तर --- जेम्स वॅट 
--------------------------------
(6) आल्फ्रेड नोबेल यांनी कशाचा शोध लावला ?
उत्तर --- डायनामाईट 
--------------------------------
(7) कोणत्या साधनाने मानवी हृदयाची डोके मोजले जातात ?
उत्तर --- स्टेथोस्कोप 
--------------------------------
(8) सामान्यपणे निरोगी मानवाच्या हृदयाचे दर मिनिटास किती ठोके पडतात ?
उत्तर --- 72
--------------------------------
(9) मानवी हृदयाचे साधारणपणे वजन किती असते ?
उत्तर --- 360 ग्रॅम 
--------------------------------
(10) फुफ्फुसाचे मुख्य कार्य कोणते ?
उत्तर --- रक्ताचे शुध्दीकरण 
--------------------------------
(11) मानवी शरीरातील सर्वात मोठी ग्रंथी कोणती आहे ?
उत्तर --- यकृत 
--------------------------------
(12) मानवी शरीरातील सर्वात लांब हाड कोणते आहे ?
उत्तर -- फिमर ( Femur ) / मांडीचे हाड 
--------------------------------
(13) भटनागर पुरस्कार हा कोणत्या क्षेत्रात दिला जातो ?
उत्तर --- विज्ञान 
--------------------------------
(14) थर्मामीटरचा शोध कोणी लावला ?
उत्तर --- गॅलिलिओ 
--------------------------------
(15) सूक्ष्मदर्शकचे इंग्रजी नाव काय आहे ?
उत्तर --- मायक्रोस्कोप 
--------------------------------
(16) रक्तगटाचा शोध कोणी लावला ‌?
उत्तर --- लॅडस्टायनर 
--------------------------------
(17) वनस्पतींमधील जीवाचा शोध कोणी लावला ?
उत्तर --- जगदीशचंद्र बोस 
--------------------------------
(18) टेलिफोनचा शोध कोणी लावला ?
उत्तर --- अलेक्झांडर ग्रॅहम बेल 
--------------------------------
(19) गुरूत्वाकर्षणाचा सिध्दांत कोणी मांडला ?
उत्तर --- न्यूटन 
--------------------------------
(20) लांबी मोजण्यासाठी कोणते एकक वापरतात ?
उत्तर --- मीटर 
--------------------------------
(21) वस्तूमान मोजण्यासाठी कोणते एकक वापरतात ?
उत्तर --- किलोग्रॅम 
--------------------------------
(22) हवेचा दाब मोजण्यासाठी कोणते उपकरणं वापरले जाते ?
उत्तर --- बॅरोमीटर 
--------------------------------
(23) विद्युत प्रवाह मोजण्याचे एकक कोणते ?
उत्तर --- अॅम्पीअर 
--------------------------------
(24) ' रिश्टर स्केल ' कशाची तीव्रता मोजण्याचे एकक आहे ?
उत्तर --- भूकंप 
--------------------------------
(25) डेसीबल हे काय मोजण्याचे एकक आहे ?
उत्तर --- आवाजाची तीव्रता 
--------------------------------
(26) ध्वनीची तीव्रता कशात मोजली जाते ?
उत्तर --- डेसीबल ( ध्वनीचे एकक )
--------------------------------
(27) समुद्राची खोली मोजण्याच्या साधनाला काय म्हणतात ?
उत्तर --- फॅदोमीटर 
--------------------------------
(28) बॅरोमीटर हे वैज्ञानिक उपकरण काय मोजण्यासाठी वापरतात ?
उत्तर --- वातावरणातील हवेचा दाब 
--------------------------------
(29) रक्तदाब कोणत्या साधनाच्या सहाय्याने मोजला जातो ?
उत्तर --- स्पीग्मोमॅनोमीटर 
--------------------------------
(30) तापमान मोजण्यासाठी कशाचा वापर करतात ?
उत्तर --- थर्मामीटर 
--------------------------------
(31) दूधाची सापेक्ष घनता मोजण्यासाठी कशाचा वापर करतात ?
उत्तर --- लॅक्टोमीटर 
--------------------------------
(32) पृथ्वीवर 90 किलोग्रॅम वजन असणा-या व्यक्तींचे वजन चंद्रावर किती असेल ‌?
उत्तर --- 15 किलोग्रॅम 
--------------------------------
(33) समुद्राची खोली मोजण्यासाठी कोणत्या तंत्रज्ञानाचा वापर करतात ?
उत्तर --- सोनार तंत्रज्ञान 
--------------------------------
(34) प्रकाश प्रदूषण म्हणजे काय ?
उत्तर --- रात्रीच्या आकाशात जास्त कृत्रिम प्रकाश 
--------------------------------
(35) आवाजाची तीव्रता किती डेसिबल ही अधिकतम पातळी मनुष्य सहन करू शकतो ?
उत्तर --- 85 डेसिबल 
--------------------------------
(36) ध्वनीचा वेग सर्वात जास्त कोठे आढळतो ?
उत्तर --- पोलाद 
--------------------------------
(37) इंद्रधनुष्यातील सप्तरंग एकत्र आल्यास कोणत्या रंगाचा प्रकाश मिळेल ?
उत्तर --- पांढरा 
--------------------------------
(38) सोलर कुकरची पेटी आतील बाजूस कोणत्या रंगाने रंगवलेली असते ?
उत्तर --- काळ्या 
--------------------------------
(39) इंद्रधनुष्यात शेवटचा रंग कोणता ?
उत्तर --- जांभळा 
--------------------------------
(40) लाल काचेतून पाहिल्यास झाडाची हिरवी पाने कोणत्या रंगाची दिसतात ?
उत्तर --- काळ्या 
--------------------------------
(41) सूर्यप्रकाशात एकूण किती रंग समाविष्ट असतात ?
उत्तर --- 7
--------------------------------
(42) वाहनाच्या बाजूचा आरसा तयार करण्यासाठी कोणती ( भिंग) काच वापरतात ?
उत्तर --- बहिर्वक्र 
--------------------------------
(43) दूरदृष्टी दोष दूर करण्यासाठी कोणते भिंग वापरतात ?
उत्तर --- बहिर्वक्र भिंग 
--------------------------------
(44) निकट दृष्टीता हा दृष्टीदोष कोणत्या भिंगाच्या सहाय्याने सुधारता येतो ?
उत्तर --- अंतर्वक्र 
--------------------------------
(45) विजेच्या दिव्यात कोणत्या धातूची तार वापरतात ?
उत्तर --- टंगस्टन 
--------------------------------
(46) गोळी सुटल्यानंतर तिच्यात कोणती ऊर्जा असते ?
उत्तर --- गतिज ऊर्जा 
--------------------------------
(47) कोणता पदार्थ विजेचा सुवाहक नाही ?
उत्तर --- रबर 
--------------------------------
(48) जे उपकरण यांत्रिक उर्जेचे रूपांतरण विद्युत ऊर्जेत करते त्यास काय म्हणतात ?
उत्तर --- जनरेटर 
--------------------------------
(49) इलेक्ट्रिक बल्बमध्ये कोणता वायू भरलेला असतो ?
उत्तर --- नायट्रोजन 
--------------------------------
(50) विश्वातील सर्व वस्तूंवर कार्य करणारे बल म्हणजे.
उत्तर --- गुरूत्व 
--------------------------------
(51) गुरूत्वाकर्षणाचा सिध्दांत कोणी मांडला ?
उत्तर --- न्यूटन 
--------------------------------
(52) डोंगरावर अन्न शिजवण्यासाठी जास्त वेळ लागतो, कारण -
उत्तर --- डोंगरावर वातावरणाचा दाब कमी असतो.
--------------------------------
(53) समुद्रातील त्सुनामी लाटा कशामुळे निर्माण होतात ?
उत्तर --- पाण्यातील भूकंप 
--------------------------------
(54) कोणताही पदार्थ द्रवात बुडविला असता त्याचे काय कमी होते ?
उत्तर --- वजन 
--------------------------------
(55) कोणत्या पदार्थावर चुंबकीय परिणाम होत नाही ?
उत्तर --- रबर 
--------------------------------
(56) पितळ हे संमिश्र कोणत्या धातूचे बनलेले आहे ?
उत्तर --- तांबे आणि जस्त 
--------------------------------
(57) कोणता धातू लोखंडाचे गंजणे रोखतो ?
उत्तर --- जस्त 
--------------------------------
(58) कार्बनचे सर्वात कठीण रूप कोणते ?
उत्तर --- हिरा 
--------------------------------
(59) अॅल्युमिनियम हे कोणत्या खनिजापासून बनविले जाते ?
उत्तर --- बाॅक्साईट 
--------------------------------
(60) कोणता धातू उष्णतेस सर्वाधिक संवेदनशील आहे ?
उत्तर --- पारा 
--------------------------------
(61) कोणत्या धातूपासून बनविलेल्या वस्तू चुंबकाला आकर्षिल्या जातात ?
उत्तर --- लोखंड , निकेल, कोबाल्ट 
--------------------------------
(62) चांदी हा नरम धातू आहे. त्याचा संयोग केल्यास तो दागिने अथवा नाणी बनविण्यास मदत करतो ?
उत्तर --- तांब्याबरोबर 
--------------------------------
(63) हवेमध्ये आॅक्सिजनचे प्रमाण किती आहे ?
उत्तर --- 21 %
--------------------------------
(64) सजीवांना जिवंत राहण्यासाठी हवेतील कोणत्या वायुचा उपयोग होतो ?
उत्तर --- आॅक्सिजन 
--------------------------------
(65) पृथ्वीवर सर्वाधिक प्रमाणात असणारे मूलद्रव्ये कोणते ?
उत्तर --- आॅक्सिजन 
--------------------------------
(66) सर्वात हलका वायू कोणता ?
उत्तर --- हेलियम 
--------------------------------
(67) पदार्थाच्या लहानात लहान कणाला काय म्हणतात ?
उत्तर --- अणू 
--------------------------------
(68) लिंबाच्या रसामध्ये कोणते आम्ल असते ?
उत्तर --- सायट्रिक आम्ल 
--------------------------------
(69) आम्ल पदार्थाची चव कशी असते ?
उत्तर --- आंबट 
--------------------------------
(70) गोबर गॅस सयंत्रातून कोणता वायू तयार होतो ?
उत्तर --- मिथेन 
===========================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा गरताड गावठाण 
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे 
9422736775  / 7721941496

No comments:

Post a Comment