माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Saturday, 11 October 2025

सामान्यज्ञान ( भारत देश )

(१) भारतातील सर्वात लांब नदी कोणती ?
उत्तर --- गंगा 
---------------------------------
(२) भारतात सर्वात जास्त पाऊस कोठे पडतो ?
उत्तर --- मौसिनराम 
---------------------------------
(३) माऊंटअबू हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- राजस्थान 
---------------------------------
(३) मसुरी हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- उत्तराखंड 
---------------------------------
(४) आकारमाने भारतातील सर्वात मोठे राज्य कोणते ?
उत्तर --- राजस्थान 
---------------------------------
(५) गुलाबी शहर या नावाने ओळखले जाणारे शहर कोणते ?
उत्तर --- जयपूर 
---------------------------------
(६) भारतातील सर्वात उत्तरेकडील राज्य कोणते ?
उत्तर --- जम्मू काश्मिर 
---------------------------------
(७) उटी हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- तामिळनाडू 
---------------------------------
(८) ज्वारी उत्पादनात भारतात प्रथम क्रमांकाचे राज्य कोणते आहे ?
उत्तर --- महाराष्ट्र 
---------------------------------
(९) भारतातील सर्वात मोठा गिरसप्पा धबधबा कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- कर्नाटक 
---------------------------------
(१०) विशाखापट्टणम हे बंदर कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- आंध्रप्रदेश 
---------------------------------
(१२) महाराष्ट्राचे लोकनृत्य कोणते आहे ?
उत्तर --- लावणी 
---------------------------------
(१३) भारताची आर्थिक राजधानी म्हणून कोणते शहर मानले जाते ?
उत्तर --- मुंबई 
---------------------------------
(१४) भारतातील सर्वात लांब पश्चिमवाहीनी नदी कोणती ?
उत्तर --- नर्मदा 
---------------------------------
(१५) दिल्ली शहर कोणत्या नदीकाठी वसले आहे ?
उत्तर --- यमुना 
---------------------------------
(१६) गरबानृत्य ही कोणत्या राज्यातील सांस्कृतिक कला आहे ?
उत्तर --- गुजरात 
---------------------------------
(१७) भारतातील क्षेत्रफळाने सर्वात लहान राज्य कोणते ?
उत्तर --- गोवा 
---------------------------------
(१८) चेरापुंजी हे ठिकाण कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- मेघालय 
---------------------------------
(१९) भारतातील किती राज्यांना समुद्रकिनारा लाभलेला आहे ?
उत्तर --- नऊ
---------------------------------
(२०) श्रीनगर हे शहर कोणत्या नदीकाठी वसलेले आहेत ?
उत्तर --- झेलम 
---------------------------------
(२१) भारतातील कोणत्या राज्याला सर्वाधिक लांबीचा समुद्रकिनारा लाभला आहे ?
उत्तर --- गुजरात 
---------------------------------
(२२) कांचनगंगा हे शिखर कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- सिक्कीम 
---------------------------------
(२३) राजस्थानच्या वाळवंटातून वाहणारी एकमेव नदी कोणती ?
उत्तर --- लुनी 
---------------------------------
(२४) तापी नदीचा उगम स्थान कोणत्या ठिकाणी आहे ?
उत्तर --- मुलताई ( बैतुल जिल्हा - मध्यप्रदेश )
---------------------------------
(२५) भारतातील सर्वात लांब धरण कोणते आहे ?
उत्तर --- हिराकूड 
---------------------------------
(२६) नर्मदा नदीचा उगम कोठे आहे ?
उत्तर --- अमरकंटक ( मध्यप्रदेश )
---------------------------------
(२७) यमुना आणि गंगा या दोन नद्यांचा संगम कोठे होतो ?
उत्तर --- प्रयागराज 
---------------------------------
(२८) कोणार्क सूर्यमंदिर हे भारतातील कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- ओडिशा 
---------------------------------
(२९) भारतातील सर्वात पूर्वेकडील राज्य कोणते ?
उत्तर --- अरूणाचल प्रदेश 
---------------------------------
(३०) भारताच्या सर्वात दक्षिणेकडील भाग कोणता ?
उत्तर --- अंदमान - निकोबार 
---------------------------------
(३१) आग्रा हे शहर कोणत्या नदीकाठी वसले आहे ?
उत्तर --- यमुना 
---------------------------------
(३२) भारतात एकूण किती राज्ये आहेत ?
उत्तर --- २८
---------------------------------
(३३) भारतात एकूण किती केंद्रशासित प्रदेश आहेत ?
उत्तर --- ८
---------------------------------
(३४) ताजमहाल कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर --- उत्तरप्रदेश 
---------------------------------
(३५) भारताचे मध्यवर्ती ठिकाण ( झिरो माईल) कोठे आहे ?
उत्तर --- नागपूर 
---------------------------------
(३६) भारतातील सर्वोत्कृष्ट नैसर्गिक बंदर कोणते ?
उत्तर --- मुंबई 
---------------------------------
(३७) भारतातील सर्वात लहान राज्य कोणते आहे ?
उत्तर --- गोवा 
---------------------------------
(३८) सरदार सरोवर हा प्रकल्प कोणत्या नदीवर बांधण्यात आला आहे ?
उत्तर --- नर्मदा 
---------------------------------
(३९) नर्मदा नदी कोणत्या समुद्रात जाऊन मिळते ‌?
उत्तर --- अरबी समुद्र 
---------------------------------
(४०) भारतातील १०० % साक्षर असणारे राज्य कोणते ?
उत्तर --- केरळ 
==============================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा गरताड गावठाण 
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे 
९४२२७३६७७५ / ७७२१९४१४९६

No comments:

Post a Comment