माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Monday, 6 October 2025

सामान्यज्ञान ( महाराष्ट्र राज्य )

(१) आपण कोणत्या राज्यात राहतो ?
उत्तर -- महाराष्ट्र 
----------------
(२) महाराष्ट्राची राजधानी कोणती आहे ?
उत्तर -- मुंबई 
---------------
(३) महाराष्ट्राची उपराजधानी कोणती ?
उत्तर -- नागपूर 
---------------------------------
(४) महाराष्ट्र राज्यात किती जिल्हे आहेत ?
उत्तर -- ३६
---------------------------------
(५) महाराष्ट्र राज्याची निर्मिती केव्हा झाली ?
उत्तर -- १ मे १९६०
---------------------------------
(६) महाराष्ट्रातील सर्वोच्च शिखर कोणते ?
उत्तर -- कळसूबाई 
---------------------------------
(७) गोदावरी नदीचे उगमस्थान कोणते ?
उत्तर -- त्र्यंबकेश्वर ( नाशिक )
---------------------------------
(८) त्र्यंबकेश्वर येथे कोणती नदी उगम पावते ?
उत्तर -- गोदावरी 
---------------------------------
(९) महाराष्ट्रातील सर्वात लांब नदी कोणती ?
उत्तर -- गोदावरी 
---------------------------------
(१०) महाराष्ट्रातील कोणत्या नदीला दक्षिण गंगा म्हणतात ?
उत्तर -- गोदावरी 
---------------------------------
(११) कृष्णा नदीचा उगम कोणत्या ठिकाणी झाला ?
उत्तर -- महाबळेश्वर 
---------------------------------
(१२) नंदुरबार जिल्ह्यच्या सरहद्दीवर वाहणारी नदी कोणती ?
उत्तर -- नर्मदा 
---------------------------------
(१३) जायकवाडी धरण/ प्रकल्प कोणत्या नदीवर आहे ‌?
उत्तर -- गोदावरी 
---------------------------------
(१४) महाराष्ट्राची भाग्यलक्ष्मी असे कोणत्या नदीस म्हणतात ?
उत्तर -- कोयना 
---------------------------------
(१५) कोणती नदी महाराष्ट्र, गुजरात व मध्यप्रदेशातून वाहते ?
उत्तर -- तापी 
---------------------------------
(१६) महाराष्ट्रातील सर्वात मोठा जलविद्युत प्रकल्प कोणता ?
उत्तर -- कोयना ( सातारा )
---------------------------------
(१७) साल्हेर किल्ला कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- नाशिक 
---------------------------------
(१८) महाराष्ट्रातील सर्वात उंच किल्ला कोणता ?
उत्तर -- साल्हेर 
---------------------------------
(१९) प्रतापगड किल्ला कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- सातारा 
---------------------------------
(२०) जायकवाडी धरण कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- छत्रपती संभाजीनगर 
---------------------------------
(२१) भंडारदरा धरण कोणत्या नदीवर आहे ?
उत्तर -- प्रवरा 
---------------------------------
(२२) महाराष्ट्रातील कळसूबाई शिखराची उंची किती मीटर आहे ?
उत्तर -- १६४६ मीटर 
---------------------------------
(२३) माथेरान हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- रायगड 
---------------------------------
(२४) लोणावळा, खंडाळा ही थंडी हवेची ठिकाणे कोणत्या जिल्ह्यात आहेत ?
उत्तर -- पुणे 
---------------------------------
(२५) महाबळेश्वर हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- सातारा 
---------------------------------
(२६) तोरणमाळ हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- नंदुरबार 
---------------------------------
(२७) चिखलदरा हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- अमरावती 
---------------------------------
(२८) पन्हाळा हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- कोल्हापूर 
---------------------------------
(२९) आंबोली हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- सिंधुदुर्ग 
---------------------------------
(३०) म्हैसमाळ हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- छत्रपती संभाजीनगर 
---------------------------------
(३१) शिवनेरी किल्ला कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- पुणे 
---------------------------------
(३२) शिवाजी महाराजांचे जन्मस्थान कोणत्या तालुक्यात आहे ?
उत्तर -- जुन्नर ( पुणे जिल्हा )
---------------------------------
(३३) हळद हे पिक उत्पादनात प्रसिद्ध असलेला जिल्हा कोणता ?
उत्तर -- सांगली 
---------------------------------
(३४) चादरीच्या उत्पादनासाठी प्रसिद्ध असलेले ठिकाण कोणते ?
उत्तर -- सोलापूर 
---------------------------------
(३५) सात बेटांचे शहर कोणत्या शहराला म्हणतात ?
उत्तर -- मुंबई 
---------------------------------
(३६) कोणत्या जिल्ह्यात एकही तालुका नाही ?
उत्तर -- मुंबई शहर 
---------------------------------
(३७) महाराष्ट्राच्या क्षेत्रफळानुसार सर्वात मोठा जिल्हा कोणता ?
उत्तर -- अहिल्यानगर 
---------------------------------
(३८) धुळे शहर कोणत्या नदीच्या काठावर वसले आहे ?
उत्तर -- पांझरा 
---------------------------------
(३९) जळगाव जिल्हा कोणत्या फळासाठी प्रसिद्ध आहे ?
उत्तर -- केळी 
---------------------------------
(४०) महाराष्ट्रातील कोणता जिल्हा संत्री फळ उत्पादनासाठी प्रसिद्ध आहे ?
उत्तर -- नागपूर 
---------------------------------
(४२) तांदळाची बाजारपेठ म्हणून भंडारा जिल्ह्यातील कोणता तालुका प्रसिद्ध आहे ?
उत्तर -- तुमसर 
---------------------------------
(४३) नवेगावबांध राष्ट्रीय उद्यान कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- गोंदिया 
---------------------------------
(४४) गडचिरोली जिल्ह्यात कोणती आदिवासी जमात जास्त प्रमाणात आहेत ?
उत्तर -- गोंड - माडिया 
---------------------------------
(४५) महाराष्ट्रातील सर्वात मोठा कागद कारखाना कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- चंद्रपूर 
---------------------------------
(४६) नांदेड हे शहर कोणत्या नदीच्या काठावर वसले आहे ?
उत्तर -- गोदावरी 
---------------------------------
(४७) औंढा नागनाथ देवस्थान कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- हिंगोली 
---------------------------------
(४८) महाराष्ट्रातील सर्वाधिक सिमेंट कारखाने कोणत्या जिल्ह्यात आहेत ?
उत्तर -- भंडारा 
---------------------------------
(४९) रायगड किल्ला कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- रायगड 
---------------------------------
(५०) चिकू फळासाठी प्रसिद्ध असलेला डहाणू हा तालुका कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- पालघर 
=============================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे (प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा गरताड गावठाण 
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे 
९४२२७३६७७५ / ७७२१९४१४९६

No comments:

Post a Comment