(1) भारतामध्ये मतदान करण्यासाठी कमीतकमी वयाची अट काय आहे ?
उत्तर -- 18 वर्षे
-------------------
(2) भारताचे पहिले राष्ट्रपती कोण होते ?
उत्तर -- राजेंद्र प्रसाद
-------------------
(3) भारताचे पहिले उपराष्ट्रपती कोण होते ?
उत्तर -- डॉ. सर्वपल्ली राधाकृष्णन
---------------------------------
(4) भारताच्या पहिल्या महिला राष्ट्रपती कोण ?
उत्तर -- श्रीमती प्रतिभा पाटील
---------------------------------
(5) भारताच्या पहिल्या महिला पंतप्रधान कोण होत्या ?
उत्तर -- इंदिरा गांधी
---------------------------------
(6) स्वतंत्र भारताचे पहिले गृहमंत्री कोण होते ?
उत्तर -- सरदार पटेल
---------------------------------
(7) भारताचे पहिले पंतप्रधान कोण होते ?
उत्तर -- जवाहरलाल नेहरू
---------------------------------
(8) भारताचा पहिला अंतराळवीर कोण ?
उत्तर -- राकेश शर्मा
---------------------------------
(9) भारतरत्न किताब मिळविणारा पहिला खेळाडू कोण ?
उत्तर -- सचिन तेंडुलकर
---------------------------------
(10) भारतीय चित्रपट सृष्टीचे जनक म्हणून कोणास ओळखले जाते ?
उत्तर -- दादासाहेब फाळके
---------------------------------
(11) भारतातील पहिले नियोजित शहर कोणते ?
उत्तर -- चंदीगड
---------------------------------
(12) भारतात पहिली रेल्वे कोठून कोठे धावली ?
उत्तर -- मुंबई ते ठाणे
---------------------------------
(13) भारताच्या तिरंगी राष्ट्रध्वजात कोणत्या रंगाचा पट्टा वरच्या बाजूस असतो ?
उत्तर -- केशरी
---------------------------------
(14) आपल्या देशाच्या राष्ट्रध्वजावरील अशोक चक्राचा रंग कोणता आहे ?
उत्तर -- निळा
---------------------------------
(15) भारताच्या तिरंगी राष्ट्रध्वजात कोणत्या रंगाचा पट्टा खालच्या बाजूस असतो ?
उत्तर -- हिरव्या
---------------------------------
(16) भारताच्या राष्ट्रीय ध्वजातील तीन रंगाचे पट्टेवरून खाली योग्य क्रमाने कसे असतील ?
उत्तर -- केशरी, पांढरा, हिरवा.
---------------------------------
(17) ' ये मेरे वतन के लोगो ' या गीताचे कवी कोण ?
उत्तर -- प्रदीप
---------------------------------
(18) भारतीय सेनेच्या तिन्ही दलाचे प्रमुख / सर्वोच्च प्रमुख कोण असतात ?
उत्तर -- राष्ट्रपती
---------------------------------
(19) भारताच्या राष्ट्रपतीचा कार्यकाल किती वर्षांचा असतो ?
उत्तर -- पाच
---------------------------------
(20) घटक राज्याचे राज्यपाल कोणाकडून नेमले जातात ?
उत्तर -- राष्ट्रपती
---------------------------------
(21) भारताचा घटनात्मक प्रमुख कोण असतो ?
उत्तर -- राष्ट्रपती
---------------------------------
(22) पदावर असताना मृत्यू पावलेले भारताचे पहिले पंतप्रधान कोण आहेत ?
उत्तर -- जवाहरलाल नेहरू
---------------------------------
(23) राज्यपालांना आपल्या पदग्रहणासमयी कोण शपथ देते ?
उत्तर -- उच्च न्यायालयाचे मुख्य न्यायमूर्ती
---------------------------------
(24) भारताच्या राष्ट्रपतींना पद गोपनियतेची शपथ कोण देतात ?
उत्तर -- सरन्यायाधीश
---------------------------------
(25) भारताच्या पंतप्रधानांना त्यांच्या पदाची शपथ कोण देते ?
उत्तर -- राष्ट्रपती
---------------------------------
(26) राज्याच्या मुख्यमंत्र्यांना शपथ कोणाकडून दिली जाते ?
उत्तर -- राज्यपाल
---------------------------------
(27) तालुका पातळीवर प्रशासकीय अधिकारी म्हणून प्रमुख कोण कार्य पाहते ?
उत्तर -- तहसिलदार
---------------------------------
(28) भारतातील सर्वोच्च नागरी पुरस्कार कोणता ?
उत्तर -- भारतरत्न
---------------------------------
(29) राष्ट्रपती आपला राजीनामा कोणाकडे सादर करतात ?
उत्तर -- उपराष्ट्रपती
---------------------------------
(30) चंद्रावर पाऊल ठेवणारा पहिला मानव कोण ?
उत्तर -- नील आर्मस्ट्राँग
=============================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा गरताड गावठाण
केंद्र - रोहोड ता.साक्री जि. धुळे
9422736775 / 7721941496
No comments:
Post a Comment