माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Monday, 13 October 2025

गणित ( घड्याळ ) प्रश्नावली

(1) दिवसातून किती वेळा मिनिट काटा व तास काटा एकमेकांवर येतात ?

उत्तर --- 22 वेळा 
--------------
(2) 12 :15 मिनिटांनी जर घड्याळाचा तास काटा पूर्व दिशा दर्शवत असेल तर मिनिट काटा कोणती दिशा दर्शविते ?

उत्तर --- दक्षिण 
----------------
(3) पावणे तीन वाजता घड्याळातील काट्यांची स्थिती कशी असणार ?

उत्तर --- तास काटा 3 च्या जवळ व मिनिट काटा 9 वर.
--------------------------------
(4) 2 तास 5 मिनिटे म्हणजे किती मिनिटे ?

उत्तर --- 125 मिनिटे.
--------------------------------
(5) साडेचार वाजता तास काटा व मिनिट काटा यात किती अंशाचा कोन असतो ?

उत्तर --- 45 ° 
--------------------------------
(6) दोन तास 45 मिनिटात किती सेकंद आहेत ?

उत्तर --- 9900 सेकंद 
--------------------------------
(7) दुपारी 12 वाजल्यापासून त्याच दिवशी सायंकाळी 6 वाजेपर्यंत मिनिट काटा व तास काटा यामध्ये किती वेळा काटकोन होईल ?

उत्तर --- 11 वेळा 
--------------------------------
(8) सकाळी 10 वाजल्यापासून दुपारी 2 वाजेपर्यंत मिनिट काटा तास काट्याला किती वेळा ओलांडेल ?

उत्तर ---  3 वेळा 
--------------------------------
(9) एक डाॅक्टर एका गंभीर रूग्णाची तपासणी प्रथम 
8 : 30 वाजता. नंतर  9 : 20 वाजता करतात. तिसऱ्या वेळी 10 : 30 वाजता. चौथ्या वेळी 12 वाजता करतात या हिशेबाने नंतरची तपासणी केव्हा करतील ?

उत्तर ---  1 : 50 वाजता 
--------------------------------
(10) 24 तासांमध्ये घड्याळाचे तिन्ही काटे ( सेकंद, मिनिट, तास ) एकमेकांना किती वेळा भेटतील ?

उत्तर --- 24 वेळा 
--------------------------------
(11) 24 ताशी कालमापन पध्दतीने रात्रीचे 10 वाजले असतील तर त्यास किती वाजले असे म्हणतात ?

उत्तर --- 22 वाजले.
--------------------------------
(12) एका दिवसाचे एकूण किती सेकंद होतात ?

उत्तर --- 86400 सेकंद 
--------------------------------
(13) घड्याळात दुपार 3 : 30 वाजल्यापासून रात्री 
9 : 30 पर्यंत किती वेळा मिनिट काटा तास काट्याला ओलांडतो ?

उत्तर --- 5 वेळा 
--------------------------------
(14) संध्याकाळी 5 वाजून 30 मिनिटांनी सुरू झालेले नाटक पावणेचार तासांनी संपले, तर नाटक किती वाजता संपेल ?

उत्तर --- 9 : 15 वाजता 
--------------------------------
(15) भिंतीवरील एका 12 ताशी घड्याळामध्ये तास काटा व मिनिट काटा दोन्ही काटे एकमेकांवर येण्याची स्थिती किती वेळा घडते ?

उत्तर --- 11 वेळा 
--------------------------------
(16) एक तास बारा मिनिटे तेवीस सेकंदाचे एकूण सेकंद किती ?

उत्तर --- 4343 सेकंद 
--------------------------------
(17) सकाळी 7 वाजल्यापासून रात्री 8 वाजेपर्यंत किती वाजता तास काटा व मिनिट काटा एकमेकांवर असतील ?

उत्तर -- 12 वेळा 
--------------------------------
(18) घडाळ्याचा तास काटा एका तासात किती अंश फिरतो ?

उत्तर --- 30° 
--------------------------------
(19) घड्याळात 9 वाजता तास व मिनिट काट्यात कोनाचे अंश किती ?

उत्तर --- 90 
--------------------------------
(20) एका घड्याळात सकाळी  6 : 30 वाजल्यापासून 
सायंकाळी 6 : 30 वाजेपर्यंत तासकाटा व मिनिटकाटा 
यात 180  अंशाचा कोन किती वेळा तयार होतो ?

उत्तर --- 11 वेळा 
===========================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा गरताड गावठाण 
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे 
9422736775 / 7721941496

No comments:

Post a Comment