माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Tuesday, 11 December 2018

मराठी भाषा, लिपी व व्याकरण प्रश्नावली


(१) विचार, भावना, अनुभव व कल्पना व्यक्त
      करण्याचे साधन काय ?

---  भाषा

(२) मराठी भाषा लेखनासाठी कोणत्या लिपीचा
     वापर करतात  ?

---  देवनागरी

(३) आपल्या घरात बोलली जाणाऱ्या भाषेला
    कोणती भाषा म्हणतात  ?

---  मातृभाषा

(४) ध्वनिचिन्हे कशास म्हणतात  ?

---  अक्षरांना

(५) जोडाक्षरे लिहिण्याच्या किती पध्दती आहेत ?

---  दोन

(६) एकापुढे एक वर्ण लिहून जोडाक्षरे लिहिण्याच्या
      पध्दतीला कोणती जोडणी म्हणतात  ?

---  आडवी जोडणी

(६) पारंपरिक मराठी वर्णमालेत एकूण किती
      वर्ण आहेत ?

---  ४८

(७) ठराविक क्रमाने आलेल्या अक्षरांच्या
     अर्थपूर्ण समूहाला काय म्हणतात  ?

---  शब्द

(८) आपल्या तोंडावाटे निघणाऱ्या मूलध्वनींना
     आपण काय म्हणतो  ?

---  वर्ण
===========================
संकलन :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
              पिंपळनेर ता. साक्री जि. धुळे
              ९४२२७३६७७५

    

Monday, 10 December 2018

आपण इंग्रजी शिकूया

शेवटचा म्हणजे -- Last  ( लास्ट )
जोराने म्हणजे  --  Fast  ( फास्ट )
जात  म्हणजे  --   Cast  ( कास्ट )

वडील म्हणजे -- Dad  (डॅड )
दुःखी म्हणजे  -- Sad  ( सॅड  )
वाईट म्हणजे -- Bad  ( बॅड )

तंबू म्हणजे -- Tent  ( टेन्ट )
सभ्य म्हणजे -- Gent ( जेन्ट )
गेला म्हणजे -- Went  ( वेन्ट  )

आठ म्हणजे -- Eight  ( एट  )
लढणे म्हणजे -- Fight  ( फाईट )
उंची म्हणजे   -- Hight  ( हाईट )

हात म्हणजे -- Hand  ( हॅन्ड  )
बाजा म्हणजे -- Band  ( बॅन्ड  )
वाळू म्हणजे -- Sand  ( सॅन्ड )

सर्व म्हणजे  --  All   ( आॅल  )
भिंत म्हणजे -- Wall  ( वाॅल  )
सभागृह म्हणजे - Hall  ( हाॅल )

अस्वल म्हणजे -- Bear  ( बीअर )
भीती म्हणजे --   Fear   ( फियर )
प्रिय म्हणजे --   Dear    ( डिअर )

आशा म्हणजे -- Hope  ( होप  )
धर्मगुरू म्हणजे -- Pop   ( पोप )
दोरखंड म्हणजे -- Rope  ( रोप )

मनोरा म्हणजे -- Tower  ( टाॅवर  )
सामर्थ्य म्हणजे -- Power  ( पाॅवर )
दबकणे म्हणजे -- Cower ( काॅवर )

आवाज म्हणजे -- Sound  ( साऊंड )
शोधला म्हणजे --  Found  ( फाऊंड )
 फेरी  म्हणजे   -- Round   ( राऊंड )

निसर्ग  म्हणजे -- Nature  ( नेचर  )
भविष्य म्हणजे -- Future  ( फ्यूचर )
संस्कृती म्हणजे -- Culture  ( कलचर )

खाली म्हणजे   -- Down  ( डाऊन )
तपकिरी म्हणजे -- Brown ( ब्राऊन )
मुकुट  म्हणजे  -- Crown   ( क्राउन )

अन्न म्हणजे   --  Food   ( फूड  )
चांगला म्हणजे -- Good  ( गूड )
मनःस्थिती म्हणजे -- Mood  ( मूड  )

पाऊस म्हणजे  -- Rain  ( रेन  )
दुःख म्हणजे  --  Pain   ( पेन  )
लाभ म्हणजे --  Gain   ( गेन  )

छान म्हणजे -- Neat  ( नीट  )
आसन म्हणजे -- Seat  ( सीट )
मारणे म्हणजे -- Beat  ( बीट )

=========================     

संकलक :- शंकर सिताराम चौरे(प्रा. शिक्षक)
                   पिंपळनेर साक्री, जि. धुळे
             📞९४२२७३६७७५


 

Monday, 3 December 2018

SIMPLE  QUESTIONS


(1) Which  is  the fourth  day in a
     week if  Sunday  is the first day  ?

Ans --   Wednesday.
--------------------------------------------------

(2) Which day  comes  before Friday  ?

Ans ---   Thursday.
--------------------------------------------------

(3) Which  day comes after Saturday  ?

Ans ---   Sunday.
--------------------------------------------------

(4) Which day  comes after Thursday  ?

Ans ---    Friday.
--------------------------------------------------

(5) If today is Wednesday, what day
     was a day before yesterday  ?

Ans ---    Monday
--------------------------------------------------

(6) Which is the first month in calendar
     year  ?

Ans ----    January .
--------------------------------------------------

(7) Which  day  comes  between
      Monday and Wednesday  ?

Ans ---     Tuesday
--------------------------------------------------

(8) In which  month Independence
     day of India  is celebrated ?
  
Ans ---    August
--------------------------------------------------

(9) Which  is  the last month in  a
      calendar year  ?

Ans ----    December

===========================
 SHANKAR  SITARAM  CHAURE
  9422736775  ( DHULE )