(१)चलनी नोटांचा कागद कसा तयार
केलेला असतो ?
केलेला असतो ?
-- आपल्या देशात चलनी नोटा या कापसाचा
लगदा, तेरड्याचे खोड आणि खास प्रकारचे
रंग वापरून तयार केल्या जातात. काही नोटा
स्टार्चमिश्रित कागद आणि त्यात कापड तयार
करायचे धागे वापरूनही केल्या जातात. नोटा
तयार करते वेळी त्यांना जिलेटीनचा थर दिला
जातो. त्यामुळे त्या कुरकुरीत व कडक
राहतात.
लगदा, तेरड्याचे खोड आणि खास प्रकारचे
रंग वापरून तयार केल्या जातात. काही नोटा
स्टार्चमिश्रित कागद आणि त्यात कापड तयार
करायचे धागे वापरूनही केल्या जातात. नोटा
तयार करते वेळी त्यांना जिलेटीनचा थर दिला
जातो. त्यामुळे त्या कुरकुरीत व कडक
राहतात.
-------------------------------------------------
(२) ' मोती ' हे रत्न कसे मिळवतात ?
-- ' मोती ' हे रत्न शिंपल्यात बनते. नैसर्गिकरीत्या
कोणताही परकीय कण प्रजातीच्या शिंपल्यात
शिरला की, त्याच्या सभोवताली कॅन्कर नावाच्या
पदार्थाचे थर टाकले जातात. त्यातून मोती तयार
होतो. कृत्रिमरीत्या प्रयोगशाळेत पर्ल आॅयस्टर
या शिंपल्यासारख्या प्राण्याच्या शरीरात मणीवजा
वस्तू टाकली जाते आणि त्याच्या वर हा प्राणी
कॅन्करची आवरणे टाकतो. अशा रितीने कल्चर्ड
मोती तयार केला जातो.
--------------------------------------------------
कोणताही परकीय कण प्रजातीच्या शिंपल्यात
शिरला की, त्याच्या सभोवताली कॅन्कर नावाच्या
पदार्थाचे थर टाकले जातात. त्यातून मोती तयार
होतो. कृत्रिमरीत्या प्रयोगशाळेत पर्ल आॅयस्टर
या शिंपल्यासारख्या प्राण्याच्या शरीरात मणीवजा
वस्तू टाकली जाते आणि त्याच्या वर हा प्राणी
कॅन्करची आवरणे टाकतो. अशा रितीने कल्चर्ड
मोती तयार केला जातो.
--------------------------------------------------
(३) मीठ कसे तयार करतात ?
-- मीठ समुद्राच्या किनारी असलेल्या मिठागरांत
तयार होते. मिठागरे समुद्रकिनारी उथळ जागेत
असतात .समुद्राचे खारट पाणी या जागेत साठवून
ठेवले जाते. उन्हाने या पाण्याचे बाष्पीभवन होते.
बाष्पीभवनने साठवून ठेवलेल्या सगळ्या
पाण्याची वाफ होते आणि त्या जागी मीठ शिल्लक
राहते.
--------------------------------------------------
संकलन :- शंकर सिताराम चौरे(प्रा.शिक्षक)
जि.प.प्रा. शाळा बांडीकुहेर
ता.साक्री जि. धुळे
९४२२७३६७७५
तयार होते. मिठागरे समुद्रकिनारी उथळ जागेत
असतात .समुद्राचे खारट पाणी या जागेत साठवून
ठेवले जाते. उन्हाने या पाण्याचे बाष्पीभवन होते.
बाष्पीभवनने साठवून ठेवलेल्या सगळ्या
पाण्याची वाफ होते आणि त्या जागी मीठ शिल्लक
राहते.
--------------------------------------------------
संकलन :- शंकर सिताराम चौरे(प्रा.शिक्षक)
जि.प.प्रा. शाळा बांडीकुहेर
ता.साक्री जि. धुळे
९४२२७३६७७५
No comments:
Post a Comment