माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Friday, 26 September 2025

सामान्यज्ञान प्रश्नावली

(1) ' 26 जानेवारी ' हा दिवस भारतात काय म्हणून साजरा केला जातो ?
उत्तर -- प्रजासत्ताक दिन 
----------------------
(2) ' विश्व आदिवासी दिवस ' कोणत्या दिनी साजरा करण्यात येतो ?
उत्तर -- 9 आॅगस्ट 
----------------------
(3) वर्षातील सर्वात मोठा दिवस कोणता ?
उत्तर -- 21 जून 
------------------
(4) बालिकादिन कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो ?
उत्तर -- 24 जानेवारी 
-----------------------------------
(5) आंतरराष्ट्रीय योग दिन कधी साजरा केला जातो ?
उत्तर -- 21 जून 
-----------------------------------
(6) महाराष्ट्र दिन कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो ?
उत्तर -- 1 मे
-----------------------------------
(7) डाॅक्टर बाबासाहेब आंबेडकर यांचे मूळगाव कोणते ?
उत्तर -- आंबवडे ( दापोली - रत्नागिरी )
-----------------------------------
(8) डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांचा जन्म कोणत्या ठिकाणी झाला ?
उत्तर -- महू ( मध्यप्रदेश ) 
-----------------------------------
(9) संत गाडगे महाराजांचे मूळ नाव काय आहे ?
उत्तर -- डेबुजी झिंगराजी जानोरकर 
-----------------------------------
(10) महात्मा फुले यांचा जन्म कोणत्या ठिकाणी झाला ?
उत्तर -- कटगुण ( सातारा )
-----------------------------------
(11) महाराष्ट्रात पहिली मुलींची शाळा कोणी स्थापना केली ?
उत्तर -- महात्मा फुले 
-----------------------------------
(12) नंदुरबार येथे कोणता विद्यार्थी स्वातंत्र्य आंदोलनात गोळीबारात हुतात्मा झाला ?
उत्तर -- शिरीष कुमार 
-----------------------------------
(13) महाराष्ट्र राज्याची निर्मिती कधी झाली ?
उत्तर -- 1 मे 1960
-----------------------------------
(14) मराठवाडा मुक्तीदिन कोणत्या दिवशी साजरा करतात ?
उत्तर --- 17 सप्टेंबर 
-----------------------------------
(15) राजघाट हे कोणाचे समाधी स्थळ म्हणून प्रसिद्ध आहे ?
उत्तर -- महात्मा गांधी 
-----------------------------------
(16) ' जय जवान जय किसान ' या घोषणेचे जनक कोण आहेत ?
उत्तर -- लालबहादूर शास्त्री 
-----------------------------------
(17) भारतीय स्वातंत्र्याचा कायदा कधी पारित झाला ?
उत्तर -- 18 जुलै 1947
-----------------------------------
(18) पृथ्वीच्या सुमारे किती टक्के भाग पाण्याने व्यापलेला आहे ?
उत्तर --  71 %
-----------------------------------
(19) लीप वर्षात एकूण किती दिवस असतात ?
उत्तर -- 366
-----------------------------------
(20) चंद्र दररोज अगोदरच्या दिवसापेक्षा किती मिनिटे उशिरा उगवतो ?
उत्तर --  50 मिनिटे 
-----------------------------------
(21) जगातील सर्वात लहान देश कोणता ?
उत्तर -- व्हॅटिकन सिटी 
-----------------------------------
(22) जगातील सर्वात मोठा देश कोणता ?
उत्तर -- रशिया 
-----------------------------------
(23) जगात सर्वात जास्त लोकसंख्या असलेला देश कोणता ?
उत्तर -- भारत 
-----------------------------------
(24) जगातील सर्वात मोठे वाळवंट कोणते ?
उत्तर -- सहारा 
-----------------------------------
(25) कोणत्या देशाला भारताची सर्वात जास्त सीमा आहे ?
उत्तर -- बांग्लादेश
-----------------------------------
(26) भारताची पूर्व - पश्चिम लांबी किती आहे ?
उत्तर -- 2933 किमी 
-----------------------------------
(27) भारताची दक्षिण - उत्तर लांबी किती आहे ?
उत्तर -- 3214 किमी 
-----------------------------------
(28) भारतातील सर्वात लांब नदी कोणती ?
उत्तर -- गंगा 
-----------------------------------
(29) भारतातील सर्वात लांब धरण कोणते आहे ?
उत्तर -- हिराकूड 
-----------------------------------
(30) भारतीय सर्वात उंच धरण कोणते आहे ?
उत्तर -- तेहरी ( उत्तराखंड )
-----------------------------------
(31) कोणता किल्ला छत्रपती शिवाजी महाराजांनी सर्वात आधी जिंकला ?
उत्तर -- तोरणा 
-----------------------------------
(32) छत्रपती शिवाजी महाराजांचा जन्म कोणत्या किल्ल्यावर झाला ?
उत्तर -- शिवनेरी 
-----------------------------------
(33) महात्मा गांधी यांच्या आईचे नाव काय होते ?
उत्तर -- पुतळीबाई 
-----------------------------------
(34) महाराष्ट्र केसरी पुरस्कार कोणत्या खेळासाठी दिला जातो ?
उत्तर -- कुस्ती 
-----------------------------------
(35) मेरी कोम ही भारतीय खेळाडू कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
उत्तर -- बाॅक्सिंग 
-----------------------------------
(36) भारताचा सर्वोच्च नागरी पुरस्कार कोणता आहे ?
उत्तर -- भारतरत्न 
-----------------------------------
(37) ताजमहाल कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर -- उत्तर प्रदेश 
-----------------------------------
(38)  साल्हेर शिखर कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर -- नाशिक 
-----------------------------------
(39) आग्रा हे शहर कोणत्या नदी काठी वसले आहे ?
उत्तर -- यमुना 
-----------------------------------
(40) इंदिरा पाॅईट कोणत्या बेटावर आहे ?
उत्तर -- निकोबार 
=============================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक)
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा गरताड (गावठाण)
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे 
9422736775  /  7721941496

Saturday, 13 September 2025

भाषिक कोडे ( ओळखा पाहू मी कोण ? )

(१) डोक्यावर तुरा छान 
    राष्ट्रीय पक्षांचा मला मान !
   ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- मोर 
-----------------
(२) मी उमलते दलदल चिखलात,
      राष्ट्रीय फुलाचा मिळे मान भारतात.
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --  कमळ 
---------------
(३) उंचच उंच माझी मान,
 झाडाच्या शेंड्यांची मी पाने खातो छान !
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- जिराफ 
--------------
(४) बत्तीस जणांना ठेवते गुपचूप ,
     स्वतः बोलते खूपच खूप !
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- जीभ 
-------------------------------------
(५) सर्वात मोठे माझे पान,
     पंगतीमध्ये मजला मान !
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- केळीचे पान 
------------------------------------
(६) चिव चिव करिते गुजगोष्टी ,
      खट्याळ आहे ही मोठी  !
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --  चिमणी 
---------------------------------------
(७) म्हणतात मला फळांचा राजा,
      खाल्ल्यावर वाटते मज्जाच मजा !
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- आंबा 
--------------------------------------
(८) वाघाची ही मावशी ,
      चोरून पिते दूध कशी  !
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- मांजर 
-------------------------------------
(९) चाक फिरवतो गरागरा ,
     मडकी करतो भराभरा  !
    ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --  कुंभार 
------------------------------------
(१०)  पत्ता शोधतो, पत्र वाटतो,
         सकाळ असो की संध्याकाळ .
         ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- पोस्टमन 
-------------------------------------
(११) लाकूड कापतो, लाकूड तासतो
        औत,  गाडी करून देतो
        ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- सुतार
----------------------------------
(१२) एका पासूनी बारा इतकी असते याची धाव
       भिंतीवरती, हाती शोभे आठवते का नाव?
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- घड्याळ
----------------------------------
(१३) सोने घेतो, चांदी घेतो,
       दागदागिने करून देतो
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- सोनार
------------------------------------
(१४) म्हणतात मला फळांचा राजा
       खाल्ल्यावर वाटते मज्जाच मजा
        ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- आंबा
-------------------------------------
(१५) सुपासारखे माझे कान
        शेपूट आहे फार लहान
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- हत्ती
-------------------------------------
(१६) इटुकलं पिटुकलं दाराला लटकलं
    चावी शिरता पोटात, पटकन उघडलं
        ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- कुलूप
--------------------------------------
(१७) मी आहे जंगलाचा राजा,
       चाल तर ऐटबाज,
       आयाळ माझी शान, 
        चटकन तू जाण !
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --  सिंह 
------------------------------------------
(१८) दरवर्षी बदलतो पाने, 
        पारंब्यांवर मुले खेळती, 
         पक्षांना देतो आधार, 
        धरतो तुम्हावर छाया.
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- वडाचे झाड 
------------------------------------------
(१९) शेताची, घराची करतो राखण, 
        प्रामाणिक म्हणून माझी शान, 
        वास, आवाजावरून ओळखतो,
        मिश्राहार घेतो
        ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- कुत्रा 
------------------------------------------
(२०) नाही दिसत डोळ्यांना, 
         नाही लागत हाताला !
         आहे आजूबाजूला सर्वत्र, 
         ओळखा पाहू मला.

उत्तर -- हवा 
------------------------------------------
(२१) नाहीत पाय, नाहीत हात,
        तरी पळतो वेगाने 
        पाहून मजला भितात लोक, 
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- साप 
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(२२) जमिनीवर असतो, 
         पाण्यातही राहतो,
        डराव डराव ओरडतो, 
        ओळखा पाहू मी कोण ? 

उत्तर : बेडूक.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(२३) रंग माझा काळा
        गोड माझा गळा
       कुहूकुहू गाणे माझे 
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- कोकिळ
~~~~~~~~~~~~~~
(२४) सुपासारखे माझे कान, 
      शेपूट आहे फार लहान
     पाने, ऊस माझे जेवण, 
     ओळखा पाहू मी कोण ? 

उत्तर : हत्ती.
~~~~~~~~~~~~~~
(२५) उंचाडी मान, फत्ताडे पाय
        वाकडी पाठ, डुगडुग जाय 
       तुडवीत जातो वाळवंट
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर : उंट.
~~~~~~~~~~~~~~~
(२६) हिरवे हिरवे अंग माझे
        लाल लाल चोच माझी
        विठू विठू बोल माझे 
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- पोपट
~~~~~~~~~~~~~~~
(२७) मला म्हणतात मनीमाऊ 
         शरीर माझे मऊ मऊ
         मी करते म्यँव म्यँव 
         ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --  मांजर
~~~~~~~~~~~~~~~
(२८) कात नाही, चुना नाही,
        तोंड कसे रंगले ? 
        पाऊस नाही, पाणी नाही,
        रान कसे हिरवे?
       ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर : पोपट.
~~~~~~~~~~~~~~~
(२९) लांब चोच, लांब मान.
       पांढरा रंग , लावतो ध्यान
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर : बगळा.
~~~~~~~~~~~~~~~
(३०) समुद्रकिनारी राहतो,
उंच उंच वाढतो,
शुभकार्यात माझ्या फळाला
फारच मान मिळतो.
मी कोण ?

उत्तर -- नारळाचे झाड
~~~~~~~~~~~~~~~
(३१)झाडावर राहतो,
वसंतात गातो,
काळा जरी मी
आनंद पसरवतो.
मी कोण ?

उत्तर -- कोकीळ
~~~~~~~~~~~~~~~~
(३२) डोंगरावरून येते,
सदैव धावते,
शेते आणि माणसांना
उपयोगी पडते.
मी कोण ?

उत्तर -- नदी
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(३३)माझ्या पानांचे तोरण करतात,
फुलांना 'मोहोर' म्हणतात,
सुमधुर फळांची सर्वच
वाहव्वा करतात.
मी कोण ?

उत्तर -- आंब्याचे झाड
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(३४) झाडांना मी आधार देतो. 
क्षार व पाणी शोषून घेतो. 
त्यांना खोडाकडे मी पाठवतो. 
ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- मूळ 
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(३५) वनस्पतींना देतो आकार 
पानाफुलांना देतो आधार 
सर्वांना पोहचवितो पाणी व क्षार 
ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- खोड 
~~~~~~~~~~~~~~~~~
(३६) रंग माझा हिरवा हिरवा 
माझ्यात आहेत हिरवे कण 
करतो तयार वनस्पतींचे अन्न 
ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- पान 
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(३७) त-हेत-हेचे रंग मजेचे 
वेगवेगळ्या आकाराचे आणि सुगंधाचे 
म्हणून देवालाही आवडतो आम्ही 
फळांना जन्म देतो आम्ही 
ओळखा पाहू आम्ही कोण ?

उत्तर -- फूल 
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
(३८) मी काळा, पिवळा कीटक आहे. 
मी मध गोळा करते. तुम्ही मला त्रास दिलात, 
तर मी तुम्हांला दंश करीन.
ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- मधमाशी 
~~~~~~~~~~~~~~~~~
(३९) आहोत आम्ही शेजारी, 
भेट नाही संसारी . 
रंग विविधता दाखवतो, 
निसर्ग तुम्हा दावितो.
ओळखा पाहू कोण ?

उत्तर --- डोळे 
~~~~~~~~~~~~~~~~~
(४०) सुगंध येता मन बहरते, 
दुर्गंधीने मी होतो नाराज. 
फळ - फुलांची आवड मजला, 
वासाची मी करतो पारख.
ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- नाक 
~~~~~~~~~~~~~~~~~
(४१) इवली इवली छान सोनुली, 
कडू, आंबट, गोड, तिखट, सांगे तुम्हां 
ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर -- जीभ 
----------------------------------------
(४२) तुरुतुरू पळते
     शेंगा मी खाते 
     राहते मी झाडावर 
     तीन पट्टे पाठीवर
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- खार 
----------------------
(४३) जोरात पळतो 
     पाने मी खातो 
    पोटात माझ्या कस्तुरी 
    पांढरे ठिपके अंगावरी
    ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- हरीण 
-------------------------
(४४) उंच माझी भरारी 
     रुबाब माझा भारी 
    पक्ष्यांचा मी राजा 
    नागाला देतो मी सजा
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- गरूड
------------------------------
(४५) मी करतो हुपहूप 
     शेपटीला माझ्या शेरभर तूप 
    झाडावरून उड्या मारतो 
    पेरू आणि केळी खातो
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- माकड 
------------------------------------
(४६) माझा नुसता चिवचिवाट 
     पिले माझी पहातात वाट 
    धान्य माझ्या आवडीचे 
    चोचीने टिपून खायचे
    ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- चिमणी 
---------------------------------
(४७) मी जंगलाचा राजा 
     माझ्याबरोबर करू नका मजा 
     ऐकता माझी डरकाळी 
     सुरू होते पळापळी
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- सिंह 
------------------------------------
(४८) कावऽ कावऽ करीतो 
    पाहुण्यांची चाहूल देतो 
    चिऊताई म्हणे मला चोर 
    रंग माझा काळाभोर
    ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- कावळा 
------------------------------------
(४९) मला म्हणतात मनीमाऊ 
     शरीर माझे मऊ मऊ 
     मी करते दूध फस्त 
     म्यँव म्यँव करते मस्त
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- मांजर
------------------------------------
(५०) रंग माझा काळा
      गोड माझा गळा 
     कुहुकुहू गाणे माझे 
     स्वर नांदे चहूकडे
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- कोकीळ 
------------------------------------
(५१) मी आहे इमानदार 
      ‌ मला म्हणतात राखणदार 
      भूऽ भूऽ भुंकतो 
     ‌‌ मालकावर जीव लावतो
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- कुत्रा 
------------------------------------
(५२) लाल लाल माझा तुरा 
       पळतो नुसतो भराभरा 
       रंगीबेरंगी रंग माझा 
      कुकुचकू कुकूचकू ओरडणारा
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- कोंबडा 
------------------------------------
(५३) चालण्याचा रुबाब फार 
       पाठीवर माझ्या मदार 
       मी आहे उंच खूप 
      वाळवंटासाठी अनुरूप
     ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- उंट 
------------------------------------
(५४) विठू विठू बोल माझे 
        मिरची पेरू आवडीचे 
       हिरवे हिरवे अंग माझे 
      लाल चुटूक चोचीचे
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- पोपट 
------------------------------------
(५५) कापसासारखे अंग अन् 
       लाल डोळ्यातून बघतो 
      गवत, गाजर खातो अन् 
      तुरूतुरू गवतावर धावतो
     ‌ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- ससा 
------------------------------------
(५६) पाऊस मला खूप आवडतो 
        पिसारा फुलवून मी नाचतो 
       मी नाचतो आंब्याच्या वनात 
       रंगून जाल मला पहात
      ओळखा पाहू मी कोण ?

उत्तर --- मोर 
==========================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
       जिल्हा परिषद प्रा. शाळा - गरताड(गावठाण)
      केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे
    ९४२२७३६७७५  / ७७२१९४१४९६

Wednesday, 10 September 2025

समानार्थी शब्द ( मराठी भाषा )

अग्नी ------ आग 
दुनिया ----- जग 
पक्षी -------- खग 
बगिचा ------ बाग 
जंगल ------ वन 
आकाश ----- गगन 
आयुष्य ------ जीवन 
फूल --------- सुमन 
भूमी ---------- जमीन 
डोळे ---------- नयन 
दिवस --------- दिन 
संपत्ती --------- धन 
आहार ------- भोजन 
आई ------ माय 
रात्र ------ रात 
मित्र ------ दोस्त 
शेवट ----- अंत 
दंत ------- दात 
अंग ------ शरीर 
ओझे ------ भार 
दूध -------- क्षीर 
काळोख --- अंधार 
देऊळ ------- मंदिर 
नगर -------- शहर 
समुद्र -------- सागर 
छान --------- सुंदर 
चतुर -------- हुशार 
देव --------- ईश्वर 
डोके ------- शिर 
वडील ------ बाप 
सर्प --------- साप 
गंध -------- वास 
किल्ला ------ गड 
वृक्ष ---------- झाड 
गार --------- थंड 
चेहरा ------- तोंड 
पाणी ------- जल 
तळे ------ तलाव 
वर्षा ------ पाऊस 
शिकारी ----- पारधी 
झेंडा -------- ध्वज
जनता ------ लोक 
बंधू --------- भाऊ 
मनुष्य ------- माणूस 
मुलगा -------- पुत्र 
मुलगी ------- कन्या 
मूषक -------- उंदीर 
नवरा --------- पती 
वारा --------- वायू 
शक्ती ------- ताकद 
बाण --------- तीर 
शिक्षक ------- गुरूजी 
स्वच्छ  -------- साफ 
साथ ---------- सोबत 
सुर्य ----------- रवी 
स्त्री ----------- महिला 
क्षमा ---------- माफी 
क्रीडा --------- खेळ 
कपाळ -------- निढळ 
चंद्र ------------ सुधाकर 
पोपट --------- राघू 
नदी ---------- सरिता 
काळजी ------- चिंता 
पान ------------ पर्ण 
भांडण ---------- तंटा 
वस्त्र ------------- कापड 
सोने ------------- सुवर्ण 
मासा ------------- मीन 
होडी ------------ नाव 
वीज ----------- बिजली 
=============================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा - गरताड (गावठाण)
केंद्र -- रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे 
९४२२७३६७७५ / ७७२१९४१४९६