माझ्या ब्लॉगवर मी श्री.शंकर चौरे आपले स्वागत करत आहे,ब्लॉग अपडेट करण्याचे काम चालू आहे..

ब्लॉग भेटी.

Sunday, 4 October 2026

गणितीय प्रश्नावली ( शंकर चौरे सर )

(१) दररोज ६ लीटर दूध घेतले तर मे महिन्याचे दूध किती लीटर होईल ?
उत्तर -- १८६ लीटर 
--------------------------------
(२) एका मुलाला ३ पेढे तर ३३ पेढे किती मुलात वाटले जातील ?
उत्तर -- ११ मुलात 
--------------------------------
(३) २ अर्धा लिटरची मापे दुध घेतल्यास किती लिटर दूध होईल ?
उत्तर -- १ लीटर 
--------------------------------
(४) पावशेर भाजी म्हणजे किती ग्रॅम भाजी ?
उत्तर -- २५० ग्रॅम 
--------------------------------
(५) रोज पावलीटर दूध घेतले, जानेवारी महिन्यातील दूध किती लीटर होईल ?
उत्तर -- पावणे आठ लीटर 
--------------------------------
(६) २० रूपयांमध्ये ५ रूपयाची किती नाणी येतील ?
उत्तर --  ४ ( चार )
--------------------------------
(७) ३ आठवडे म्हणजे किती दिवस ?
उत्तर -- २१ दिवस 
--------------------------------
(८) ४ तारखेला रविवार‌ आहे. तर पुढील रविवारी कोणती तारीख येईल ?
उत्तर --- ११ तारीख 
--------------------------------
(९) नोव्हेंबर महिन्याचे दिवस किती ?
उत्तर --- ३० दिवस 
--------------------------------
(१०) ३५ दिवस = किती आठवडे ?
उत्तर --- ५ आठवडे 
--------------------------------
(११) १२० मिनिटे = किती तास ?
उत्तर -- २ तास 
--------------------------------
(१२) सव्वा दोन वाजले म्हणजे किती वाजून किती मिनिट  ?
उत्तर --- २ वा. १५ मी.
--------------------------------
(१३) तास काटा ५ च्या पुढे व मिनिट काटा ९ वर तर तेव्हा ........ वा. ......... मिनिट होतील ?
उत्तर --- ५ वाजून ४५ मिनिटे 
--------------------------------
(१४) पावणेतीन वाजले = किती वाजून किती मिनिटे ?
उत्तर --- २ वाजून ४५ मिनिटे 
--------------------------------
(१५) शतकाचा पाऊण भाग म्हणजे किती ?
उत्तर --- ७५
--------------------------------
(१६) जे काम ४ माणसे ६ दिवसांत करतात, तेच काम ८ माणसे किती दिवसांत करतील ?
उत्तर --- ३ दिवस 
--------------------------------
(१७) ३ डझन कागद =‌ किती कागद ?
उत्तर --- ३६ कागद 
--------------------------------
(१८) एका तेलाच्या टाकीमध्ये १२० लीटर तेल आहे. त्यातील २१ लीटर तेल काढून घेतले, तर टाकीत किती तेल उरले ?
उत्तर --- ९९ लीटर 
--------------------------------
(१९) सुमित रोज अडीच लीटर दूध घेतो, म्हणजे तो किती मिलिलीटर दूध घेतो ?
उत्तर --- २५०० मिली 
--------------------------------
(२०) २ किलोमीटर = किती मीटर ?
उत्तर --- २००० मीटर 
--------------------------------
(२१) ५  किलोग्रॅम = किती ग्रॅम ?
उत्तर --- ५००० ग्रॅम 
--------------------------------
(२२)  ४ लीटर = किती मिलिलीटर ?
उत्तर --- ४००० मिलिलीटर 
--------------------------------
(२३) २९८ या संख्येतील ९ या अंकाची स्थानिक किंमत किती ?
उत्तर ---  ९०
--------------------------------
(२४) ४२३ या संख्येतील शतक स्थानच्या अंकाची स्थानिक किंमत किती ?
उत्तर --- ४००
--------------------------------
(२५) ९९९ या संख्येतील एकक स्थानच्या अंकाची स्थानिक किंमत किती ?
उत्तर --- ७
--------------------------------
(२६) ८७९ या संख्येतील ८ हा अंक कोणत्या स्थानी आहे ?
उत्तर --- शतक 
--------------------------------
(२७) ५८४ या संख्येत ८ चे स्थान कोणते ?
उत्तर --- दशक 
--------------------------------
(२८) ३ शतक + ५ एकक = किती ?
उत्तर --- ३०५
--------------------------------
(२९) नव्वदमधून नऊ किती वेळा वजा करता येतील ?
उत्तर --- १०
--------------------------------
(३०) १०० पानांच्या पुस्तकाचा अर्धा भाग वाचून संपवला, तर त्या पुस्तकाची किती पाने वाचावयाची शिल्लक राहतील ?
उत्तर --- ५०
=======================

गणित ( घड्याळ ) प्रश्नावली 

(1) दिवसातून किती वेळा मिनिट काटा व तास काटा एकमेकांवर येतात ?

उत्तर --- 22 वेळा 
--------------------------------
(2) 12 :15 मिनिटांनी जर घड्याळाचा तास काटा पूर्व दिशा दर्शवत असेल तर मिनिट काटा कोणती दिशा दर्शविते ?

उत्तर --- दक्षिण 
--------------------------------
(3) पावणे तीन वाजता घड्याळातील काट्यांची स्थिती कशी असणार ?

उत्तर --- तास काटा 3 च्या जवळ व मिनिट काटा 9 वर.
--------------------------------
(4) 2 तास 5 मिनिटे म्हणजे किती मिनिटे ?

उत्तर --- 125 मिनिटे.
--------------------------------
(5) साडेचार वाजता तास काटा व मिनिट काटा यात किती अंशाचा कोन असतो ?

उत्तर --- 45 ° 
--------------------------------
(6) दोन तास 45 मिनिटात किती सेकंद आहेत ?

उत्तर --- 9900 सेकंद 
--------------------------------
(7) दुपारी 12 वाजल्यापासून त्याच दिवशी सायंकाळी 6 वाजेपर्यंत मिनिट काटा व तास काटा यामध्ये किती वेळा काटकोन होईल ?

उत्तर --- 11 वेळा 
--------------------------------
(8) सकाळी 10 वाजल्यापासून दुपारी 2 वाजेपर्यंत मिनिट काटा तास काट्याला किती वेळा ओलांडेल ?

उत्तर ---  3 वेळा 
--------------------------------
(9) एक डाॅक्टर एका गंभीर रूग्णाची तपासणी प्रथम 
8 : 30 वाजता. नंतर  9 : 20 वाजता करतात. तिसऱ्या वेळी 10 : 30 वाजता. चौथ्या वेळी 12 वाजता करतात या हिशेबाने नंतरची तपासणी केव्हा करतील ?

उत्तर ---  1 : 50 वाजता 
--------------------------------
(10) 24 तासांमध्ये घड्याळाचे तिन्ही काटे ( सेकंद, मिनिट, तास ) एकमेकांना किती वेळा भेटतील ?

उत्तर --- 24 वेळा 
--------------------------------
(11) 24 ताशी कालमापन पध्दतीने रात्रीचे 10 वाजले असतील तर त्यास किती वाजले असे म्हणतात ?

उत्तर --- 22 वाजले.
--------------------------------
(12) एका दिवसाचे एकूण किती सेकंद होतात ?

उत्तर --- 86400 सेकंद 
--------------------------------
(13) घड्याळात दुपार 3 : 30 वाजल्यापासून रात्री 
9 : 30 पर्यंत किती वेळा मिनिट काटा तास काट्याला ओलांडतो ?

उत्तर --- 5 वेळा 
--------------------------------
(14) संध्याकाळी 5 वाजून 30 मिनिटांनी सुरू झालेले नाटक पावणेचार तासांनी संपले, तर नाटक किती वाजता संपेल ?

उत्तर --- 9 : 15 वाजता 
--------------------------------
(15) भिंतीवरील एका 12 ताशी घड्याळामध्ये तास काटा व मिनिट काटा दोन्ही काटे एकमेकांवर येण्याची स्थिती किती वेळा घडते ?

उत्तर --- 11 वेळा 
--------------------------------
(16) एक तास बारा मिनिटे तेवीस सेकंदाचे एकूण सेकंद किती ?

उत्तर --- 4343 सेकंद 
--------------------------------
(17) सकाळी 7 वाजल्यापासून रात्री 8 वाजेपर्यंत किती वाजता तास काटा व मिनिट काटा एकमेकांवर असतील ?

उत्तर -- 12 वेळा 
--------------------------------
(18) घडाळ्याचा तास काटा एका तासात किती अंश फिरतो ?

उत्तर --- 30° 
--------------------------------
(19) घड्याळात 9 वाजता तास व मिनिट काट्यात कोनाचे अंश किती ?

उत्तर --- 90 
--------------------------------
(20) एका घड्याळात सकाळी  6 : 30 वाजल्यापासून 
सायंकाळी 6 : 30 वाजेपर्यंत तासकाटा व मिनिटकाटा 
यात 180  अंशाचा कोन किती वेळा तयार होतो ?

उत्तर --- 11 वेळा 
==========================

गणित प्रश्नावली ( नफा -- तोटा )

(1) 100 रूपये किंमतीचे पुस्तकावर 25 % टक्के सूट मिळाल्यास ते पुस्तक ग्राहकास किती रकमेत मिळेल ?

उत्तर -- 75 रूपये 
-----------------
(2) एक टेबल 800 रुपयांत विकल्यामुळे 25 % नफा झाला, तर टेबलाची खरेदी किंमत किती ?

उत्तर -- 600 रूपये 
--------------------
(3) एक कपाट 1000 रूपयांना खरेदी करून विक्री केली असता 15 % तोटा झाला, तर त्या कपाटाची विक्री किंमत किती ?

उत्तर -- 850 रूपये 
--------------------------------
(4) 200 रूपये किंमतीच्या 50 गोण्या खरेदी केल्या व त्या 15000 रूपयांना विकल्या तर या व्यवहारात एकूण किती नफा झाला ?

उत्तर -- 5000 रूपये 
--------------------------------
(5) एक वस्तू 2500 रूपयांना विकून जर 25 % नफा मिळत असेल तर वस्तूची मूळ किंमत किती ?

उत्तर -- 2000 रूपये 
--------------------------------
(6) एका वस्तूला 100 रूपयांमध्ये विकल्याने एका व्यक्तीला 20 रूपयाचा नफा होतो. त्याच्या नफ्याची 
टक्केवारी किती ?

उत्तर --  25 %
--------------------------------
(7) 10 पुस्तकांची किंमत 1000 रूपये असल्यास 20 पुस्तकांची किंमत किती होईल ?

उत्तर -- 2000 रुपये 
--------------------------------
(8) एका वहीची खरेदी किंमत 40 रूपये असून विक्री किंमत 50 रूपये असल्यास शेकडा नफा किती ?

उत्तर -- 25 %
--------------------------------
(9) एका वस्तूची मूळ किंमत 9000 रूपये आहे व ती वस्तू 6700 रूपयास विकल्यास किती तोटा होईल ?

उत्तर -- 2300
--------------------------------
(10)  एका वस्तूची विक्रीची किंमत खरेदीच्या निमपट आहे, तर नफा किंवा तोटा किती ?

उत्तर -- 50% तोटा 
--------------------------------
(11) एक कपाट 5000 रूपयाला घेऊन वाहतूक खर्च 500 रूपये आला. ते कपाट 5000 रुपयास विकले, तर या व्यवहारात नफा झाला की तोटा झाला व किती ?

उत्तर -- 500 रूपये तोटा 
--------------------------------
(12)  400 रूपयांच्या पुस्तकावर 25% सूट मिळाल्यास ते पुस्तक ग्राहकास किती रकमेत मिळेल ?

उत्तर -- 300 रूपये 
--------------------------------
(13) एक मोबाईल 2200 रूपयास विकल्यामुळे त्याच्या खरेदी किंमती एवढाच नफा होतो, तर त्या मोबाईलची खरेदी किंमत किती ?

उत्तर -- 1100 रूपये 
--------------------------------
(14) सुमितने 8000 रूपयाला खरेदी केलेला टि. व्ही. 10,000 रूपया ला विकला तर शेकडा नफा किती ?

उत्तर -- 25%
--------------------------------
(15) एका शर्टची छापील किंमत 600 रूपये आहे. छापील किंमतीवर शेकडा 25% सूट देवून शर्ट विकला तर शर्टची किंमत किती ?

उत्तर --  450 रूपये 
--------------------------------
(16) आदित्यने 50 आंबे 100 रूपयांत विकत घेतले तर त्यास अर्धा डझन आंबे किती रूपयास पडले ?

उत्तर -- 12 रूपये 
--------------------------------
(17) एका व्यापाऱ्याने 400 रूपयांच्या किंमतीवर 25% सूट दिल्यास ती वस्तू किती रूपये किंमतीला पडेल ?

उत्तर -- 300 रूपये 
--------------------------------
(18) शंकरने 6000 रूपयांचा टेबल 7500 रूपयाला विकला तर त्याला शेकडा नफा किती झाला ?

उत्तर -- 25 %
--------------------------------
(19) एक कपाट 10,000 रूपये खरेदी करून विक्री करण्याचे ठरविले तेव्हा 15% तोटा झाला तर त्या कपाटाची विक्री किंमत किती असेल ?

उत्तर -- 8500 रूपये 
--------------------------------
(20) सुप्रियाने एक वस्तू 1200 रूपयांस विकल्याने शेकडा  25 % नफा झाला, तर वस्तूची खरेदी किंमत किती ?

उत्तर -- 900 रूपये 
=============================
संकलक :- शंकर सिताराम चौरे ( प्रा. शिक्षक )
जिल्हा परिषद प्राथमिक शाळा गरताड गावठाण 
केंद्र - रोहोड, ता. साक्री, जि. धुळे 
9422736775 / 7721941496

No comments:

Post a Comment