विषय :- कार्यानुभव
उपक्रम :- फळांपासून तयार होणाऱ्या
पदार्थांची माहिती घेणे.
महाराष्ट्रात गेल्या दशकात फळांच्या
लागवडीच्या क्षेत्रात वाढ झाली आहे.
त्यामुळे भरपूर प्रमाणात फळे पिकवली
जातात. या जास्त प्रमाणात उत्पादित
फळांचे टिकाऊ पदार्थ केले जातात.
(१) आंबा -(कच्चे फळ कैरी)-
--- लोणचे, आमचूर, चटण्या, आंबोशी,
सरबत(पन्हे), इ.
पिकलेला आंबा :- सरबत, जॅम, जेली,
आंबा पोळी, मुरंबा, बर्फी, आंब्याच्या गर इ.
-------------------------------------------------
(२) बोर :-
--- बोरकूट, मुरंबा, कॅन्डी, बोराचा रस,
जेली, इ.
----------------------------------------------------
(३) आवळा :-
--- पावडर, सरबत, मुरंबा, पेठा, मावा,
लोणचे, इ.
----------------------------------------------------
(४) करवंद :-
--- सरबत, जॅम, लोणचे, इ.
---------------------------------------------------
(५) चिकू :-
--- सरबत, बर्फी, हलवा, इ.
---------------------------------------------------
(६) डाळिंब :-
--- रस, अनारदाना, इ.
--------------------------------------------------
(७) केळी :-
--- पु-या, वड्या, हलवा, वेफर्स,
चॉकलेट, मुरंबा इ.
---------------------------------------------
(८) पपई :-
--- जॅम, टूटी -फ्रूटी, जेली इ.
-------------------------------------------------
(९) चिंच :-
--- साॅस, चटणी, पावडर, पल्प इ.
------------------------------------------------
(१०) कवठ :-
--- चटणी, जेली, इ.
-----------------------------------------------
(११) जांभूळ :-
--- वडी, रस, जॅम, इ.
----------------------------------------------
(१२) सीताफळ :-
--- गराचा वापर रबडी,आइस्क्रीममध्ये
----------------------------------------------
(१३) संत्री :-
--- रस, वड्या, इ.
---------------------------------------------
(१४) लिंबू :-
--- सरबत, लोणचे, इ.
----------------------------------------------
(१५) नारळ :-
--- नारळ भात, वडी, नारळीपाक, इ.
----------------------------------------------.
(१६) अननस :-
--- साखरेच्या पाकातील चकत्या, मुरंबा,
सरबत, इ.
-----------------------------------------------
(१७) द्राक्ष :-
--- सरबत, मनुका, द्राक्षासव, इ.
संकलन :- शंकर सिताराम चौरे(प्रा.शिक्षक)
जि.प प्रा.शाळा बांडीकुहेर
ता.साक्री जि. धुळे
९४२२७३५७७५
No comments:
Post a Comment